5 điều chị em nên biết về tầng sinh môn

Tầng sinh môn chính là phần mô giữa âm đạo và hậu môn. Nơi đây tưởng chừng không đóng vai trò gì trong cơ thể nhưng lại rất quan trọng trong quá trình sinh nở. Dưới đây là 5 điều chị em nên biết về tầng sinh môn để hiểu hơn về bộ phận này.

1.Tầng sinh môn nằm ở đâu?

Tầng sinh môn là một hệ thống sinh lý trong cơ thể của phụ nữ có vai trò rất quan trọng trong việc giao hợp, tiếp nhận tinh trùng và nuôi dưỡng thai nhi. Bộ phận này chính là phần mô nằm giữa hậu môn và âm đạo có chiều dài khoảng 3-5 cm. Nếu bộ phận sinh dục nam nằm ở bên ngoài thì bộ phận sinh dục nữ nằm khuất phía dưới, được che khuất bởi phần trên hai đùi.

Vị trí tầng sinh môn

2.Cấu tạo tầng sinh môn

Tầng sinh môn gồm tất cả các phần mềm cân, cơ, dây chằng bịt lỗ dưới khung chậu. Cấu tạo tầng sinh môn gồm 3 tầng: tầng sâu, tầng giữa và tầng nông. Mỗi tầng gồm có cơ và được bao bởi một lớp cân riêng.

• Tầng sâu: Gồm cơ nâng hậu môn và cơ ngồi cụt được bao bọc bởi hai lá cân của tầng sinh môn sâu.
  • Tầng giữa: Gồm cơ ngang sâu và cơ thắt niệu đạo, cả hai cơ này đều nằm ở tầng sinh môn trước và được bao bọc bởi hai lá cân tầng sinh môn giữa.
  • Tầng nông: Bao gồm năm cơ (cơ ngang nông, cơ hành hang, cơ ngồi hang, cơ khít âm môn và cơ thắt hậu môn) trong đó có cơ thắt hậu môn nằm ở tầng sinh môn sau, bốn cơ còn lại nằm ở tầng sinh môn trước.

3.Chức năng của tầng sinh môn

Tầng sinh môn là một phần của bộ phận sinh sản có chức năng bảo vệ, nâng đỡ các cơ quan trong vùng chậu như tử cung, âm đạo, trực tràng, bàng quang…là cửa giao hợp để tiếp nhận tinh trùng và tử cung, đồng thời đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tình dục cho phụ nữ.

Đặc biệt, tầng sinh môn có vai trò rất quan trọng trong quá trình sinh đẻ của phụ nữ. Bộ phận này giúp cho trẻ sinh ra được an toàn và dễ dàng hơn do tầng sinh môn sẽ giãn nở để đưa thai nhi ra bên ngoài.

Nếu tầng sinh môn không giãn nở tốt, đặc biệt đối với người phụ nữ sinh con so đầu lòng có tầng sinh môn vững chắc sẽ dẫn đến tầng sinh môn bị rách và tổn thương. Trường hợp này không những ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ mà còn có thể làm cho phụ nữ bị suy giảm chất lượng sinh hoạt tình dục. Khi giao hợp gây đau rát, mất hứng thú và khó đạt được khoái cảm… Một số trường hợp có thể bị rơi vào tình trạng lo lắng, buồn phiền, lãnh cảm…ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

4.Tại sao phải cắt tầng sinh môn khi sinh con?

Rất nhiều trường hợp sinh thường được bác sĩ rạch tầng sinh môn khi cần thiết. Trên thực tế khi sinh thường, bộ phận sinh dục nữ dần mở rộng các cơ để thai nhi dễ dàng chui lọt ra bên ngoài. Tuy nhiên việc giãn nở cũng có giới hạn, nhất là khi thai nhi có đầu quá to hoặc có trọng lượng khá lớn, với phụ nữ có độ linh hoạt của tầng sinh môn kém, bị viêm âm đạo, cơ co bóp của tử cung không đủ mạnh khiến quá trình sinh nở trở nên khó khăn hơn.

Để xử lý những tình trạng như vậy, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh phải thực hiện một thủ thuật nhỏ là rạch một đường ngắn ở tầng sinh môn để giúp cho thai nhi được chào đời nhanh chóng và tránh trường hợp sản phụ cố gắng rặn sẽ làm rách tầng sinh môn. Vết khâu bị rách sẽ khó đạt được độ thẩm mỹ cao như vết khâu chủ động cắt tầng sinh môn.

Đối với một số sản phụ có khả năng sinh đẻ dễ dàng hoặc thai nhi nhỏ có thể bỏ qua thủ thuật này.

Rạch tầng sinh môn giúp thai nhi lọt ra dễ dàng hơn

5.Thẩm mỹ tầng sinh môn

Ảnh hưởng của những lần sinh nở, thời gian và tuổi tác khiến tầng sinh môn xuống cấp nghiêm trọng. Chính vì vậy, nhiều chị em chủ động tìm đến các biện pháp thẩm mỹ hiện đại để tân trang lại vùng kín, giúp phục hồi chức năng sinh lý, lấy lại cảm giác thăng hoa.

Thẩm mỹ tầng sinh môn giúp cải thiện hình dáng, màu sắc tại vùng này, cũng đồng thời nâng cao chức năng sinh lý cho nữ giới.

Hiện nay khâu thẩm mỹ tầng sinh môn đang được xem là giải pháp hoàn hảo nhất giúp chị em phụ nữ sau sinh giữ lửa hạnh phúc gia đình. Đây là một tiểu phẫu đơn giản, do được gây tê tại chỗ nên bạn hoàn toàn không có cảm giác đau hay khó chịu. Tiểu phẫu này không những đáp ứng về mặt thẩm mỹ mà còn cải thiện được độ đàn hồi, không làm ảnh hưởng đến các chức năng sinh lí ở nữ giới và các bộ phận xung quanh.

Hiện nay có rất nhiều bệnh viện, cơ sở thẩm mỹ có thể thực hiện thẩm mỹ tầng sinh môn, tuy nhiên bạn cần tham khảo thông tin, địa chỉ uy tín trước khi lựa chọn để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Thẩm mỹ tầng sinh môn giúp phục hồi chức năng sinh lý,lấy lại cảm giác thăng hoa

Tầng sinh môn là một bộ phận quan trọng đối với chị em phụ nữ và hạnh phúc của mỗi gia đình. Bài viết này là 5 điều chị em nên biết về tầng sinh môn để có những kiến thức nâng niu và chăm sóc, tránh những nguy cơ đáng tiếc xảy ra.

Nếu có nhu cầu tư vấn và thăm khám tại bệnh viện đa khoa Bảo Sơn .Quý khách vui lòng đặt lịch trên website để được phục vụ