Cảm nhận của bệnh nhân sau khi tham gia quá trình trị liệu tại khoa Y học cổ truyền – bệnh viện đa khoa Bảo Sơn

Vào quãng thời gian 2 năm trước Bà: Hoàng Thị Trầm; sinh năm: 1972. Thường trú tại xóm Văn Tràng, Long Thành, tỉnh Nghệ An bắt đầu xuất hiện các triệu chứng đau mỏi lưng, mất ngủ, cứng khớp, mệt mỏi… Triệu chứng xuất hiện ngày càng rõ rệt và trầm trọng hơn.

Bà đã thăm khám và tham gia nhiều liệu trình điều trị tại nhiều bệnh viện khác nhau nhưng không đỡ.

Vào một ngày, thông qua chương trình “Khám sàng lọc miễn phí tại xóm” bà biết tới bệnh viện đa khoa Bảo Sơn. Dưới sự chỉ dẫn nhiệt tình và thăm khám ban đầu của các Bác Sỹ, bà đã tới bệnh viện để tham gia vào liệu trình điều trị tại khoa y học cổ truyền – phục hồi chức năng của bệnh viện đa khoa Bảo Sơn.

Qua các thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng ban đầu Bác Sỹ đã đưa ra kết luận Bà Hoàng Thị Trầm bị thoái hóa cột sống II, hen phế quản 2 bên. Từ đó Bác Sỹ đã đưa ra liệu trình cùng các thủ thuật trị liệu phù hợp nhất kết hợp sắc thuốc thang…. Gồm các thủ thuật đông y – phục hồi chức năng sau:

    1. Điều trị bằng sóng ngắn

Bà Trầm đang điều trị bầng sóng ngắn tại khó đông y- Phục hồi chức năng bệnh viện đa khoa Bảo Sơn
Bà Trầm đang điều trị bằng sóng ngắn tại khó đông y- Phục hồi chức năng bệnh viện đa khoa Bảo Sơn

    2. Điều trị bằng các dòng điện xung

    3. Điều trị bằng tia hồng ngoại

Bệnh nhân đang điều trị châm cứu kết hợp tia hồng ngoại tại khoa Đông y - phục hồi chức năng bệnh viện đa khoa Bảo Sơn
Bệnh nhân đang điều trị châm cứu kết hợp tia hồng ngoại tại khoa Đông y – phục hồi chức năng bệnh viện đa khoa Bảo Sơn

    4. Điện châm điều trị thoái hóa khớp

Bệnh nhân đang điều trị châm cứu kết hợp tia hồng ngoại tại khoa Đông y - phục hồi chức năng bệnh viện đa khoa Bảo Sơn
Bệnh nhân đang điều trị châm cứu kết hợp tia hồng ngoại tại khoa Đông y – phục hồi chức năng bệnh viện đa khoa Bảo Sơn

    5. Xoa bóp bấm huyệt trị hội chứng vai gáy

Bệnh nhân đang điều trị bằng phương pháp xoa bóp bằng máy tại khoa Đông y - phục hồi chức năng bệnh viện đa khoa Bảo Sơn
Bệnh nhân đang điều trị bằng phương pháp xoa bóp bằng máy tại khoa Đông y – phục hồi chức năng bệnh viện đa khoa Bảo Sơn

    6. Sắc thuốc thang.

Bà Trầm đang nhận thuốc thang tại phòng thuốc đông y của bệnh viện đa khoa Bảo Sơn
Bà Trầm đang nhận thuốc thang tại phòng thuốc đông y của bệnh viện đa khoa Bảo Sơn

Liệu trình điều trị trong vòng 7 ngày

Hiện tại đây là những ngày cuối cùng kết thúc quá trình trị liệu tại khoa YHCT tại bệnh viện đa khoa Bảo Sơn. Bà Trầm chia sẻ: “Những ngày trước khi qua bệnh viện đa khoa Bảo Sơn điều trị cuộc sống của tôi thực sự rất mệt mỏi và khó khăn. Nhưng ngay từ ngày đầu tiên bắt đầu quá trình trị liệu lưng tôi đã bớt đau hơn hẳn, và ngủ ngon hơn. Cho tới hiện tại sau quá trình điều trị tại khoa đông y – phục hồi chức năng bệnh viện đa khoa Bảo Sơn, sức khỏe của tôi rất tốt, lưng không còn đau nữa, có thể khom người để làm việc và ngủ rất ngon, bụng cũng không còn đau nhức nữa.”

Ở cùng lúc đó Bà : Nguyễn Thị Minh; sinh năm: 1968; xóm Vĩnh Tiến, Vĩnh Thành- Nghệ An cũng đang tham gia quá trình trị liệu kết hợp sắc thuốc thang tại bệnh viện. Bà cho biết bà bị bệnh về xương khớp lâu năm và cũng đã qua thăm khám ở nhiều bệnh viện trên địa bàn Nghệ An. Vào ngày 03/11/2020, Bà được người thân đưa tới bệnh viện Bảo Sơn thăm khám và được Bác Sỹ chuẩn đoán đau vùng vai gáy, thoái hóa khớp gối và viêm màng bao hoạt dịch.

Bà Minh chia sẻ: “hiện tại sức khỏe của Bà đã cải thiện rõ rệt, giảm đau nhức hơn, giấc ngủ ngon hơn, các hoạt động sinh hoạt cũng cải thiện hơn nhiều”.

Bên cạnh đó hai Bà còn chia sẻ về sự hài lòng của mình về sự chu đáo và tận tình của đội ngũ nhân viên của bệnh viện Bảo Sơn. Hai Bà cảm thấy rất thoải mái và tin tưởng khi tham gia trị liệu tại bệnh viện.

Chúng ta cùng tìm hiểu một chút về bệnh thoái hóa cột sống nhé!

Thoái hóa cột sống là một bệnh phổ biến ở cả nam và nữ, thường gặp nhất ở người ở tuổi trung niên, người cao tuổi. Hiện nay bệnh thoái hóa cột sống đang có xu hướng trẻ hóa dần.

Thông thường, thoái hóa cột sống chỉ diễn ra tại hai khu vực chủ yếu là vùng cổ và thắt lưng. Chính vì vậy, có hai dạng thoái hóa thường gặp là thoái hóa đốt sống cổ và thoái hóa đốt sống lưng:

Thoái hóa đốt sống cổ: thoái hóa đốt sống cổ thường xảy ra tại các đốt từ C1 đến C7. Nguyên nhân dẫn đến sự thoái hóa này là do lắng đọng canxi tại hệ thống các dây chằng cổ. Từ đó khiến cho các khớp cổ rất khó quay và xuất hiện triệu chứng tê bì, đau nhức. Nếu tình trạng này kéo dài, bệnh nhân sẽ bị đau nhức các khớp cổ. Ở biến chứng nguy hiểm hơn, bệnh nhân sẽ bị rối loạn tiền đình và tủy sống bị chèn ép.

Thoái hóa cột sống lưng: Thông thường, 5 đốt sống thắt lưng và 12 đốt sống lưng là khu vực dễ xảy ra các tình trạng thoái hóa cột sống lưng nhiều nhất. Tình trạng này khiến cho bệnh nhân phải gánh những cơn đau âm ỉ tại vùng lưng. Từ đó làm ảnh hưởng đáng kể đến khả năng vận động và di chuyển hằng ngày. Nếu không chữa trị một cách kịp thời, bệnh nhân sẽ rất dễ bị bại liệt, teo cơ.

Biểu hiện của thoái hóa cột sống gồm:

   1. Đau nhiều, cứng cơ lung, cổ, vai gáy… nhất là vào lúc sáng sớm

    2. Có thể có các cơn sốt, mệt mỏi khó thở, co thắt dạ dày,…

    3. Cơn đau ở vùng cổ, vai gáy, thắt lưng, lan dần xuống các chi,… Kéo dài trên 1 tháng và ngày càng bị đau nhiều ở khu vực cột sống bị thoái hóa, cơn đau tăng khi vận động mạnh, làm việc quá sức, ho, hắt hơi,…

    4. Trong một số trường hợp nặng, bệnh nhân có thể bị mất cảm giác nửa người, tê liệt các chi, mất khả năng lao động,…

Nguyên nhân đẫn đến bệnh thoái hóa cột sống:

Tuổi tác: chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh thoái hóa cột sống chủ yếu là do sự lão hóa tự nhiên của cơ thể.

Giới tính: theo số liệu thống kê thì tỷ lệ nam giới mắc bệnh thoái hóa cột sống cao hơn ở nữ giới. Nguyên nhân do nam giới thường xuyên làm những công việc nặng nhọc, bê vác vật nặng nên dễ khiến cho các khớp chịu nhiều tổn thương.

Tính chất công việc: tỷ lệ nhân viên văn phòng, lái xe bị thoái hóa cột sống cao vì tính chất công việc thường ngồi lâu, ngồi một chỗ. Hoặc các đối tượng làm công việc nặng nhọc, tay chân cũng có tỷ lên cao mắc bệnh thoái hóa cột sống

Cân nặng: ở người thừa cân, béo phì thì cột sống càng gánh nhiều áp lực thì càng dễ bị thoái hóa hơn người bình thường. Việc kiểm soát cân nặng là điều rất quan trọng trong quá trình điều trị và phòng ngừa bệnh thoái hóa cột sống.

Chế độ ăn uống: chế độ ăn nghèo canxi, nghèo vitamin thiết yếu thì cơ thể có khả năng cao bị loãng xương, giòn xương. Ngoài ra việc thường xuyên sử dụng quá nhiều thức ăn sẵn là những tác nhân dễ dẫn đến tình trạng tăng cân mất kiểm soát, loãng xương, thoái hóa cột sống.

Tác động bởi những chấn thương bên ngoài: Những chấn thương sau tai nạn lao động, tai nạn giao thông cũng chính là một trong số những tác nhân gây ra tình trạng thoái hóa cột sống về sau này.

Bệnh thoái hóa cột sống có thể điều trị khỏi được không?

Thoái hóa cột sống trên lý thuyết có thể điều trị khỏi hoàn toàn được nhưng trên thực tế thì bệnh rất khó để điều trị khỏi hoàn toàn vì bệnh luôn đi theo một quay luật từ cấp tính thành mãn tính một cách từ từ và chậm rãi, khiến người bệnh mệt mỏi và gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Nhưng vẫn có những trường hợp nằm ở diễn biến tốt nếu được điều trị đúng hướng và kịp thời.

Hiện nay, với sự kết hợp Đông – Tây Y cùng phục hồi chức năng, bệnh nhân có thể cải thiện bệnh theo chiều hướng tốt hơn nhờ hồi phục khả năng vận động và mục tiêu triệt tiêu triệu chứng. Do đó, bệnh nhân nên tin tưởng vào việc điều trị dù lựa chọn bất cứ phương pháp nào.

Khoa Y Học Cổ Truyền – Phục Hồi Chức Năng là một trong những chuyên Khoa quan trọng của bệnh viện đa khoa Bảo Sơn. Với đội ngũ Y Bác Sĩ tay nghề cao với nhiều năm kinh nghiệm, tận tâm với nghề cùng trang thiết bị hiện đại, Khoa cung cấp cho người bệnh những phương pháp điều trị nhanh và hiệu quả.

Với mục tiêu kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại, bao gồm các phương pháp dùng thuốc và các phương pháp không dùng thuốc, các ứng dụng vật lý trị liệu, vận động trị liệu, … Trong điều trị bệnh để mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.

châm cứu tại khoa đông y - phục hồi chức năng bệnh viện đa khoa Bảo Sơn
Châm cứu tại khoa đông y – phục hồi chức năng bệnh viện đa khoa Bảo Sơn

Phương pháp kéo dãn cột sống tại khoa đông y - Phục hồi chức năng bệnh viện đa khoa Bảo Sơn
Phương pháp kéo dãn cột sống tại khoa đông y – Phục hồi chức năng bệnh viện đa khoa Bảo Sơn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH KHÁM