Có cần thiết phải xét nghiệm Triple Test hay không ?

Có cần thiết phải xét nghiệm Triple Test hay không ? Xét nghiệm Triple Test là gì ?

Xét nghiệm Triple Test  là xét nghiệm máu không xâm lấn đơn giản được thực hiện trong thai kỳ ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai (tuần 15 đến tuần 21) nhằm xác định phụ nữ mang thai có nguy cơ cao hoặc nguy cơ thấp về bất thường nhiễm sắc thể (và có thể là dị tật ống thần kinh – neural tube defects).

Những ai cần làm xét nghiệm Triple Test ?

Tất cả phụ nữ mang thai đều cần được thực hiện xét nghiệm sàng lọc này.

Tuy nhiên, những thai phụ thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao sau đây rất cần được tiến hành xét nghiệm:

  • Gia đình có tiền sử về bệnh di truyền
  • 35 tuổi trở lên
  • Sử dụng thuốc có tác dụng phụ hoặc chất có hại trong khi mang thai
  • Bị tiểu đường và sử dụng insulin
  • Bị nhiễm virus khi mang thai
  • Làm việc hoặc sống trong môi trường tiếp xúc với hóa chất, phóng xạ liều lượng cao.

Khi nào nên làm xét nghiệm Triple Test ?

Triple Test được thực hiện trong khoảng từ tuần thứ 15 đến tuần thứ 20 của thai kỳ mặc dù kết quả thu được trong tuần thứ 16 -18 được cho là chính xác nhất.

Xét nghiệm Triple Test tiến hành như thế nào ?

Là phương pháp sàng lọc không xâm lấn đơn giản, Triple test được thực hiện bằng cách thu mẫu máu ngoại vi trên tĩnh mạch ở tay của người mẹ mang thai để đánh giá tình trạng sức khỏe của thai nhi.

Kết quả xét nghiệm Triple test thường có sau khoảng 3 – 5 ngày kể từ khi thu mẫu.

Triple test còn được gọi là xét nghiệm bộ ba, bởi vì quá trình xét nghiệm sẽ đo nồng độ AFPestriol và beta-hCG trong huyết thanh, với độ nhạy 70% và tỷ lệ dương tính giả 5%. Từ đó có thể tính được nguy cơ khuyết tật của bào thai.

xét nghiệm triple test

>>> Có thể bạn quan tâm : Xét nghiệm dị tật thai nhi bao nhiêu tiền ?

Kết quả xét nghiệm Triple Test có ý nghĩa như thế nào ?

Điều quan trọng cần phải nhớ, đó là: xét nghiệm Triple test là xét nghiệm sàng lọc chứ không phải xét nghiệm chẩn đoán.

Xét nghiệm này chỉ lưu ý rằng người mẹ có nguy cơ có thể mang em bé bị rối loạn di truyền. Thử nghiệm ba màn hình được biết là có tỷ lệ kết quả dương tính giả cao.

Xét nghiệm Triple test không thể chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe của thai nhi mà chỉ cho biết hiện tại thai có nguy cơ bị rối loạn nhiễm sắc thể do di truyền hay không và có cần phải thực hiện thêm các xét nghiệm chẩn đoán khác.

Một xét nghiệm Triple test tiêu chuẩn sẽ chỉ đo mức AFP cao và thấp và mức độ hCG và estriol bất thường.

Có 2 trường hợp bất thường ứng với nồng độ AFP tăng và giảm:

  • Nồng độ AFP tăng là dấu hiệu thai nhi có nguy cơ bị dị tật ống thần kinh (như cột sống chẻ đôi) hoặc thiếu một phần não bộ (vô sọ). Tuy nhiên, mẹ bầu cần phải xác định tuổi thai chính xác, bởi vì hầu hết các trường hợp AFP tăng là do xác định tuổi thai không đúng.
  • Nồng độ AFP giảm đồng thời cùng với nồng độ bất thường của hCG và estriol thì em bé có nguy cơ cao bị hội chứng Down (Trisomy 21 hay tam thể 21), hội chứng Edwards (Trisomy 18 hay tam thể 18) hoặc một số bất thường nhiễm sắc thể khác.

Tuy nhiên, để có thể dự đoán chính xác mức độ nguy cơ dị tật thai nhi, cần phải kết hợp kết quả xét nghiệm ba chất kể trên cùng với nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như tuổi của mẹ, cân nặng, chiều cao, tiền sử bệnh lý của bản thân thai phụ (như tiểu đường), thói quen (hút thuốc), tình trạng đơn thai hay đa thai, tuổi thai vào thời điểm làm xét nghiệm và tiền sử sản khoa.

Độ chính xác của xét nghiệm Triple Test

Độ chính xác của xét nghiệm Triple test sàng lọc dị tật thai nhi có thể lên đến 90%.

Những rủi ro và tác dụng phụ cho mẹ hoặc bé khi làm Triple Test là gì ?

xét nghiệm triple test

Xét nghiệm Triple test là một sàng lọc thường quy không phải là một thủ tục xâm lấn và không gây rủi ro cho mẹ và bé. Ngoại trừ sự khó chịu khi tiến hành lấy máu ngoại vi cánh tay của mẹ, toàn bộ quá trình làm xét nghiệm Triple test đều không có rủi ro hoặc tác dụng phụ nào ảnh hưởng đến mẹ và con.

Qua bài viết chi tiết về xét nghiệm Triple test, các mẹ bầu đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về xét nghiệm này và có kế hoạch tiến hành phù hợp với giai đoạn thai kỳ của mỗi mẹ bầu.

Một lưu ý quan trọng chúng ta cần lưu ý đó là: cho dù kết quả của Triple test như thế nào thì đây cũng chỉ là xét nghiệm sàng lọc trước sinh và không phải là một xét nghiệm chẩn đoán.

Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa tìm được địa chỉ nào uy tín hãy đến Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn để được tư vấn và thăm khám nhé.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau :

Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn

Địa chỉ: Xóm 10, Xã Bảo Thành, Huyện Yên Thành, Nghệ An
Hotline : 0989 699 115
Email: [email protected]

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH KHÁM