Những bất thường về màu sắc nước ối mẹ bầu cần biết

sàng lọc dị tật trước sinh

Nước ối là môi trường giàu chất dinh dưỡng, đảm bảo sự an toàn cho thai nhi trong suốt thai kỳ cho tới khi tới kỳ chuyển dạ. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp sản phụ xuất hiện những bất thường về nước ối làm gia tăng tình trạng bệnh tật và tăng nguy cơ tử vong. Vậy màu sắc nước ối như thế nào là bất thường ? Có cần sàng lọc dị tật trước sinh để kiểm tra lượng nước ối như thế nào không ? Các mẹ hãy theo dõi bài viết sau đây để có thêm thông tin hữu ích cho mình nhé.

Với chức năng nuôi dưỡng phôi thai, bảo vệ, che chở cho thai nhi tránh phải những va chạm, sang chấn và đảm bảo môi trường vô trùng cho bé trong bọc ối, các chuyên gia sản khoa đánh giá nước ối là môi trường rất giàu chất dinh dưỡng và giữ một vai trò vô cùng quan trọng với sự sống và phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, có những thai phụ xuất hiện những bất thường về màu sắc nước ối như nước ối màu vàng xanh, màu đỏ nâu, màu xanh rêu,… Sự bất thường trong màu sắc của nước ối là dấu hiệu của nhiễm trùng nước ối gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cả mẹ và con.

Những bất thường về màu sắc nước ối mẹ bầu cần biết

sàng lọc dị tật trước sinh

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nước ối sẽ có màu trắng trong, và khi thai nhi càng lớn dần lên thì màu sắc nước ối sẽ trở nên đục dần do chứa nhiều chất gây. Khi thai nhi phát triển đến tuần 38 của thai kỳ, nước ối sẽ có màu trắng đục giống như nước vo gạo.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp nước ối có màu sắc bất thường. Dưới đây là một số trường hợp bất thường mà các mẹ cần phải biết:

Nước ối có màu vàng xanh

Khi nước ối có màu vàng xanh là biểu hiện mẹ đã mắc phải tán huyết thai nhi (thiếu máu) . Tán huyết thai nhi là hiện tượng lượng hồng cầu trong cơ thể mẹ không đủ, gây ra hiện tượng thiếu máu ở thai nhi. Theo các chuyên gia, hầu hết các trường hợp mẹ bị tán huyết đều lây truyền sang con nhưng ở thể lặn. Nghĩa là nếu mẹ bị bệnh, con cũng sẽ bị bệnh nhưng sau khi sinh ra bé vẫn có cuộc sống bình thường.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ yêu cầu cả bố tiến hành xét nghiệm tán huyết. Nếu bố dương tính với tán huyết thì khả năng con sinh ra sẽ mang gen trội của bệnh này, khiến bé sẽ phải sống cả đời với bệnh này.

Bên cạnh đó, nước ối có màu vàng xanh cũng là dấu hiệu cảnh báo thai nhi chậm phát triển hoặc bị suy dinh dưỡng ngay trong bụng mẹ.

Nước ối màu xanh đục, mùi hôi và lẫn mủ

sàng lọc dị tật trước sinh

Nước ối có màu xanh đục, có mùi hôi và lẫn mủ là dấu hiệu cảnh báo sản phụ đã bị nhiễm trùng ối. Lúc này, màng ối bị thủng hoặc vỡ khiến nước ối chảy ra ngoài và tạo điều kiện thuận cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong gây nhiễm trùng ối.

Bị nhiễm trùng ối, mẹ bầu sẽ có nguy cơ bị vỡ ối non, sinh non, sảy thai hoặc thậm chí không giữ được tính mạng của thai nhi; đồng thời, sức khỏe của mẹ cũng bị ảnh hưởng.

Nước ối màu xanh rêu sệt lẫn phân su

Khi xuất hiện hiện tượng này nghĩa là sản phụ đã bị suy thai cấp, đe dọa tính mạng thai nhi. Đây là hiện tượng bị suy thai trầm trọng trong bụng mẹ, đe dọa tính mạng của thai nhi.

Nếu không phát hiện sớm sẽ đe dọa tới tính mạng của thai nhi. Nếu sinh ra, thai nhi sẽ rất dễ bị khuyết tật về thần kinh, chậm phát triển hoặc bị rối loạn khả năng ngôn ngữ,….

Nước ối có màu đỏ nâu

Khi thấy xuất hiện các dấu hiệu như nước ối có màu đỏ nâu, đau bụng, đau lưng dữ dội, chóng mặt, không thấy thai nhi cử động hoặc không có tim thai,… thì thai nhi đã bị chết thai lưu trong bụng mẹ.

Nước ối có vai trò vô cùng quan trọng trong việc nuôi dưỡng và bảo vệ thai nhi. Dựa vào màu sắc của nước ối cũng có thể tiên đoán được tình trạng sức khỏe của cả mẹ và bé. Bởi vậy, khi thấy nước ối có sự bất thường về màu sắc hãy tới ngay bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, có phương án xử lý kịp thời để tránh những hậu quả nghiêm trọng.

>>> Tham khảo thêm : Sàng lọc dị tật trước sinh ở tuần bao nhiêu là chính xác nhất ?

Địa chỉ khám sàng lọc dị tật trước sinh uy tín tại Nghệ An

Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn chính là một trong những địa chỉ không nên bỏ qua để thực hiện sàng lọc trước sinh. Nơi đây có nhiều tiện ích mà khách hàng sẽ được trải nghiệm như  :

• Đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa đầu ngành. Họ là những người giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, hết lòng vì sức khỏe người bệnh;
  • Các gói sàng lọc dị tật trước khi sinh có mức phí hợp lý, niêm yết và công khai cho mọi người tham khảo;
  • Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn luôn đi đầu trong việc cập nhật hệ thống trang thiết bị hiện đại và đồng bộ;
  • Khách hàng sẽ được tư vấn cụ thể về: sàng lọc trước sinh là gì, thực hiện kỹ thuật nào phù hợp để mang lại hiệu quả, nên làm vào thời điểm nào,…

sàng lọc dị tật trước sinh

Đặc biệt, Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn luôn nhận được nhiều lời khen về chất lượng dịch vụ. Để kiểm chứng, mẹ bầu đừng quên lựa chọn nơi đây để sàng lọc dị tật trước sinh nhé.

Mọi chi tiết vui lòng xin liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau :

Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn

Địa chỉ: Xóm 10, Xã Bảo Thành, Huyện Yên Thành, Nghệ An