SÀNG LỌC DỊ TẬT THAI NHI

SÀNG LỌC DỊ TẬT THAI NHI – CÔNG NGHỆ SIÊU ÂM DOPPLER- BỆNH VIỆN ĐA KHOA BẢO SƠN NGHỆ AN

Siêu âm Doppler thai là thuật ngữ khá quen thuộc với các mẹ bầu đã tìm hiểu về khám thai định kỳ và các kỹ thuật liên quan. Phương pháp siêu âm Doppler này thường được thực hiện khi thai kỳ phát triển ở những tháng cuối. Từ kết quả đo lượng máu trong mỗi bộ phận cơ thể, có thể xác định được bé có đang phát triển bình thường hay không.

Kỹ thuật siêu âm Doppler cũng được áp dụng cho thai nhi, trong suốt thời gian của thai kỳ, khi các bộ phận cơ thể đã hình thành cơ bản. Từ lưu lượng máu đo được ở một số bộ phận cơ thể bé, có thể biết được tình trạng sức khỏe cũng như bệnh lý bé mắc phải.

Siêu âm thai 5D và hiệu ứng Doppler ở bệnh viện đa khoa Bảo Sơn

Một số chị em mang, với nhiều lí do tác động đã khiến thai nhi bị dị tật. Có thể nói làm bố làm mẹ khi biết con mình bị dị tật ngay trong lúc mang thai là điều đau khổ nhất đối với họ, nhưng việc này lại rất có ý nghĩa là để đảm bảo sinh ra những đứa con khỏe mạnh. Siêu âm sàng lọc để phát hiện các dị tật của thai từ đó đưa ra lời khuyên có nên để thai phát triển hay đình chỉ thai.

Bất cứ ai cũng muốn chăm sóc, ước ao thiên thần bé nhỏ trong bụng kia được sinh ra khỏe mạnh, phát triển tốt, nhưng một số thai nhi thiếu may mắn lại bị dị tật.

Các ông bố, bà mẹ lo lắng về tình trạng con mình và không biết nên siêu âm dị tật thai nhi ở đâu tốt nhất để có thể biết tình trạng, tìm cách chữa trị cho thai.

♥ SAU ĐÂY LÀ MỘT SỐ LOẠI DỊ TẬT THAI NHI THƯỜNG GẶP NHẤT.

 1. Bệnh tim bẩm sinh (được sàng lọc trong giai đoạn 18-22 tuần thai).

Đây được coi là loại dị tật thường gặp nhất cũng như nguy hiểm nhất ở trẻ. Trung bình cứ khoảng 1000 ca sinh lại có khoảng 2–6 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh. Trong đó, thường gặp nhất là dạng thông liên thất.

Đây là trường hợp tại vách tim có chức năng ngăn cách hai tâm thất xuất hiện lỗ thủng, khiến cho tâm thất trái và tâm thất phải có thể liên thông với nhau.

Theo thời gian, có thể lỗ thủng này sẽ được bít lại mà không cần phải can thiệp điều trị. Tuy nhiên một số trường hợp kích thước lỗ thủng lớn, hoặc thông liên thất phễu, gây áp lực lên phổi… cần phải phẫu thuật ngay vì có thể đe dọa đến tính mạng của bé.

 1. Tật sứt môi, hở hàm ếch (được sàng lọc trong giai đoạn 18-22 tuần thai).

Tỷ lệ trẻ bị tật sứt môi và hở hàm ếch hiện nay là tương đối cao. Cứ khoảng 800 hoặc 1000 ca sinh sẽ có 1 ca mắc phải dị tật này.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do di truyền. Hoặc do thai phụ uống nhiều rượu bia, hút thuốc.

Các bé bị dị tật sứt môi, hở hàm ếch thường có phần môi trên và vòm miệng phát triển không đồng đều. Loại dị tật này không gây ảnh hưởng nhiều đến tính mạng của trẻ và có thể được khắc phục bằng phẫu thuật.

 1. Hội chứng khoèo bàn chân (được sàng lọc trong giai đoạn 11 tuần thai trở lên)

Hội chứng khoèo bàn chân

Hội chứng khoèo bàn chân là một trong những dị tật liên quan đến hệ vận động. Mắc dị tật này, trẻ sẽ có phần lòng bàn chân hướng vào trong, quặp xuống hoặc lên.

Dị tật thường gặp này có thể được phát hiện sớm nếu bạn đi khám và siêu âm đầy đủ. Ngay khi bé được sinh ra, nếu mắc phải dị tật khoèo bàn chân, các bác sĩ sẽ sớm can thiệp. Phương pháp là chỉnh hình, nắn bột theo liệu trình để phục hồi chức năng.

 1. Lỗ niệu đạo lệch thấp và lệch cao (được sàng lọc trong giai đoạn 16 tuần thai trở lên)

Lệch cao là khi lỗ niệu đạo nằm trên dương vật, khiến dương vật bị cong lên trên.

Lệch thấp là khi lỗ này nằm phía dưới dương vật và quy đầu, khiến dương vật cong xuống dưới.

Còn một trường hợp khác đặc biệt nghiêm trọng là niệu đạo nằm giữa tinh hoàn và hậu môn. Bộ phận sinh dục của trẻ nam sẽ trông giống với một bé gái.

Tuy nhiên với sự phát triển của y học hiện đại, bố mẹ có thể yên tâm vì các bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật mà không để lại di chứng về sau.

 1. Khuyết tật hậu môn (được sàng lọc trong giai đoạn 16 tuần thai trở lên)

Khuyết tật hậu môn

Khuyết hậu môn là tình trạng hậu môn bị tịt. Khu vực này xuất hiện một làn da mỏng bịt kín lỗ hậu môn. Một số trường hợp ống liên thông giữa ruột già và hậu môn không phát triển. Nguyên nhân của dị tật thường gặp này có khả năng là do mẹ bị nhiễm tia phóng xạ, nhiễm virus hoặc dùng hóa chất trong quá trình mang thai. Bệnh này nếu không can thiệp sớm sẽ có thể ảnh hưởng đến tính mạng trẻ sơ sinh.

 1. Dị tật nứt đốt sống (được sàng lọc trong giai đoạn 12 tuần thai trở lên)

Dị tật nứt đốt sống

Đây là một trong những dị tật thường gặp khá phổ biến. Nói một cách đơn giản, dị tật nứt đốt sống là dạng dị tật ống thần kinh. Khi đó một số đốt sống không thể khép lại như bình thường làm lộ tủy, màng và dịch não tủy.

Có 2 dạng nứt đốt sống là dạng đóng và dạng mở.

Trẻ mắc phải dị tật thường gặp này nếu được can thiệp sớm trong vòng 48 giờ sau khi sinh kết hợp cùng các phương pháp điều trị khác có thể sẽ khắc phục được.

Mẹ bầu có thể chủ động ngăn ngừa bằng cách bổ sung đầy đủ axit folic trước và trong khi mang thai.

 1. Hội chứng Down (được sàng lọc trong giai đoạn 11 tuần thai trở lên)

Hội chứng Down

Hội chứng Down có nhiều biểu hiện theo các cấp độ khác nhau. Có những em bé sinh ra với hình dáng bình thường như các trẻ khác. Một số lại bị dị tật như ót và đầu bằng phẳng, mắt lệch vào trong, mặt có nếp gấp…

Hội chứng này có liên quan rất lớn đến độ tuổi sinh con của thai phụ. Những phụ nữ mang thai ở độ tuổi càng lớn, con càng dễ có nguy cơ mắc bệnh Down. Thực tế, có đến 85% các ca mắc bệnh này, bé sẽ chết từ lúc chỉ là một phôi thai.

 1. Dị tật não úng tủy (được sàng lọc trong giai đoạn 13-24 tuần thai)

Não úng thủy là dị tật bẩm sinh cực kỳ nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương, nguy cơ tử vong cao. Nếu không được chữa trị và phát hiện sớm ngay từ khi ở trong bụng mẹ thì trẻ lớn lên sẽ phải đối mặt với nhiều di chứng như động kinh, thiểu năng trí tuệ, diếc, mù lòa,…

Hiện nay, những nguyên nhân chính được xác định nguy cơ não úng thủy ở thai nhi cao hơn bình thường là do di truyền (hiếm xảy ra) hoặc liên quan đến tật nứt đốt sống và thoát vị não.

Ngoài ra, vì một số nguyên nhân khách quan mà thai nhi bị xuất huyết trong não trong thai kỳ, u não, chấn thương vùng đầu, biến chứng của sinh non, nhiễm trùng,… đều làm tăng nguy cơ não úng thủy ở trẻ.

 1. Bệnh tràn dịch màng phổi (được sàng lọc trong giai đoạn 12 tuần thai trở lên)

Tràn dịch màng phổi thai nhi (Feta Pleural Effusion – FPE) là hiện tượng các chất dịch tích tụ trong các lớp mô bao quanh màng phổi (khoang màng phổi) của thai nhi.

Các chất lỏng này dư thừa quá lớn gây khó khăn trong việc hít thở ở em bé tại thời điểm sinh. Các trường hợp nghiêm trọng hơn là lá phổi kém hoạt động hoặc suy tim.

Mức độ quan trọng của tràn dịch màng phổi phụ thuộc lượng chất lỏng tích tụ hiện tại và ảnh hưởng của nó với các bộ phận khác. Đa số các trường hợp chỉ ảnh hưởng một bên phổi, số ít còn lại ảnh hưởng cả hai phổi.

Thai nhi bị tràn dịch màng phổi trong 3 tháng đầu thai kì có rất ít khả năng điều trị bệnh dứt điểm, sau khi sinh trẻ sẽ có một số dị tật bẩm sinh đe dọa sự phát triển của bé, thậm chí trẻ sẽ gặp nguy hiểm tới tính mạng.

Tuy nhiên đó chỉ là trường hợp hiếm, tin vui là, hầu hết các trường hợp tràn dịch màng phổi ở thai nhi đều không quá nghiêm trọng, không cần phải điều trị đặc biệt, trong nhiều trường hợp còn có thể tự biến mất.

 1. Bệnh tràn dịch màng tim (được sàng lọc trong giai đoạn 12 tuần thai trở lên).

Tràn dịch màng tim ở thai nhi (FPE) là sự tích tụ của các chất dịch lỏng dư thừa xung quanh tim. Vì nó xảy ra ở màng ngoài tim, nên hiện tượng này còn được gọi là tràn dịch màng ngoài tim ở thai nhi.

Tràn dịch màng tim ở thai nhi là rất nghiêm trọng. Nó không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của thai nhi mà nó còn nguy hiểm đến tính mạng.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tràn dịch màng tim có thể do bệnh Rh, hội chứng truyền máu song thai, suy tim thai, loạn nhịp tịm bẩm sinh….. Chính vì vậy trong quá trình mang thai, cách tốt nhất để kiểm tra tràn dịch màng tim ở thai nhi cũng như các vấn đề khác là bạn nên đi siêu âm và khám thai định kì và có chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng khoa học.

 1. Hội chứng truyền máu trong song thai (được sàng lọc trong giai đoạn 22 tuần thai trở lên)

Hội chứng truyền máu song thai (TTTS) hay còn gọi là Twin-twin transfusion syndrome -TTTS xảy ra trong thai kỳ khi người mẹ mang thai cặp song sinh cùng trứng và cùng chia sẻ một bánh nhau.

Khi mắc hội chứng truyền máu song thai nếu không được điều trị thì 90-100% thai sẽ chết. Còn nếu một trong hai thai chết thì 25% thai còn lại bị di chứng thần kinh nặng nề. Tỷ lệ mắc hội chứng truyền máu song thai là 0,1-1,9/1000 trẻ sinh ra.

Hậu quả khi mắc hội chứng truyền máu song thai thường là:

 • Đẻ non
 • Nhiễm trùng ối, OVS
 • Suy tim thai nhận, do bị suy tim nên thai nhận sẽ chết
 • Thiếu máu, thiếu oxy thai cho dẫn tới chết do suy bánh rau hoặc do thiếu máu mãn.
 • Nguy cơ tổn thương hệ thần kinh là 25% cho thai còn lại

Từ năm 2018, Thủ tướng chính phủ phê duyệt điều trị và chỉ có thể chữa trị trong tuần thai thứ 22 tới 26 tuần, còn từ tuần thai 26 trở đi thì chỉ có thể chờ sinh rồi mới có thể chữa trị.

Dị tật úng não tủy

Bệnh tràn dịch màng phổi

Bệnh tràn dịch màng tim

Hội chứng truyền máu trong song thai

♥NGUYÊN NHÂN DỊ TẬT THAI NHI.

Thời kì mang thai và chăm sóc thai nhi là cực kì quan trọng, dù những việc nhỏ đến mấy các bà bầu cũng phải chú ý. Để thai nhi đảm bảo sức khỏe, phát triển hoàn thiện các bà bầu và ông bố cần có cách chăm sóc khoa học, lối sống lành mạnh để thai nhi có thể tránh được tình trạng bị dị tật. Dị tật ở thai nhi có 2 nguyên nhân chính là do di truyển và do ảnh hưởng từ bố mẹ, một số nguyên nhân cụ thể như:

 • Bố hoặc mẹ bị dị tật bẩm sinh hay có tiền sử về bệnh thủy đậu, tiểu đường.
 • Mẹ có tiền sử bị sảy thai hoặc gia đình có người bị tàn tật, tâm thần.
 • Bố, mẹ chích ma túy, hút thuốc, rượu bia quá nhiều.
 • Mẹ bị nhiễm virut trong 3 tháng đầu.
 • Người mẹ tự ý chích thuốc, uống thuốc mà chưa được bác sĩ cho phép.
 • Bố hoặc mẹ từng tiếp xúc với tia xạ, dioxin, chất độc.

♥SIÊU ÂM GIAI ĐOẠN NÀO BIẾT ĐƯỢC THAI NHI CÓ BỊ DỊ TẬT

Tuần 11-13 tuần 6 ngày: Siêu âm dị tật thai nhi ở tuần này cực kì chính xác, đây là thời điểm quan trọng để có thể biết được khoảng sáng sau gáy thai nhi nhằm xác định thai nhi có gì bất thường về nhiễm sắc thể hay không tìm cách chữa trị nếu dị tật nhẹ.

BS: Hồ Sỹ Đại – BS chuyên khoa siêu âm – Trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh. Khoa cận lâm sàng

Đặc biệt: theo như Bác sỹ Hồ Sỹ Đại – Bác sỹ chuyên khoa siêu âm bệnh viện đa khoa Bảo Sơn cho biết: Hiện tại, tại bệnh viện đa khoa Bảo Sơn từ tuần thai thứ 12 đã có thể phát hiện chính xác giới tính của thai nhi (theo như tài liệu thì phải từ tuần thai 21-24 mới có thể thấy rõ)

Tuần 21-24: Nếu sức khỏe bà mẹ tốt, không bị gì thì việc siêu âm vào giai đoạn có thể phát hiện hầu hết các bất thường về hình dạng của thai nhi bên ngoài và những bệnh bên trong của thai. Tuy nhiên, chỉ có thể xác định được các bất thường về hình thái chứ chưa thể chẩn đoán được các rối loạn chức năng.

Tuần 30-32: Lần siêu âm vào giai đoạn cuối này có thể giúp các bà mẹ phát hiện các dị tật muộn, tình trạng phát triển chậm , sự phát triển ngôi thai, tình trạng bánh nhau, nước ối…

♥SIÊU ÂM Ở ĐÂU LÀ ĐÁNG TIN CẬY.

Siêu âm 5D bệnh viện đa khoa Bảo Sơn

Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn với đội ngũ Bác sỹ chuyên môn giỏi, đội ngũ kĩ thuật viện nhiều năm kinh nghiệm cùng hệ thống máy móc hiện đại , là địa chỉ đáng tin cậy được các mẹ bầu trên địa bàn Nghệ An, nhất là huyện Yên Thành lựa chọn.

♥Lựa chọn siêu âm 5D Tại bệnh viện đa khoa Bảo Sơn có ưu điểm gì?

 • Công nghệ S – Vue – Màn hình Led 23 inch
 • Hình ảnh sắc nét, rõ ràng & dễ dàng chẩn đoán và phát hiện bất thường ở các bộ phận trong cơ thể thai nhi
 • Công nghệ 5D CNS+ với 6 phép đo từ 3 mặt cắt ngang của não thai nhi
 • Công nghệ 5D NT™ chẩn đoán và phát hiện những bất thường về độ mờ da gáy của thai nhi với độ chính xác cao
 • Công nghệ 5D Heart Color™ với 9 mặt cắt tim: giúp chẩn đoán, phát hiện các bệnh về tim bẩm sinh ngay từ những tháng đầu của thai kỳ.

Khi Bạn có bất kỳ nhu cầu thăm khám nào, bạn có thể đến Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn để thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, phương pháp chữa bệnh hiện đại, cơ sở vật chất và điều kiện thăm khám đạt tiêu chuẩn, mức chi phí hợp lý,…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH KHÁM