Sàng lọc dị tật trước sinh tại Diễn Châu

Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn từ trước đến nay vốn được nhiều người bệnh lựa chọn để đi khám sản phụ khoa. Nhiều chị em đã có phản hồi tốt sau khi đi khám và siêu âm thai tại đây. Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn cũng là một địa chỉ uy tín để chị em tham khảo việc sinh con.

Đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong quản lý thai nghén, hiện nay Khoa Phụ Sản – Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn đã thực hiện chương trình đăng ký khám và quản lý thai nghén từ rất sớm.

Theo dõi sự phát triển của thai nhi và sức khỏe thai phụ, quản lý thai nghén còn giúp phát hiện sớm thai bị dị tật bẩm sinh nặng về gen hoặc những trẻ thiểu năng trí tuệ: Hội chứng Down, Trisomy 13, Trisomy 18, bệnh Thalassemia….

Sàng lọc dị tật trước sinh tại Diễn Châu

Các phương pháp chẩn đoán:

Siêu âm độ mờ da gáy: Được thực hiện từ tuần thứ 11 – 14 của thai kỳ. Bác sĩ siêu âm sẽ đo độ dày của da gáy. Độ dày của da gáy bình thường lúc thai được 11 tuần khoảng 2 mm và lúc thai được gần 14 tuần là khoảng 2,9 mm. Độ mờ da gáy trên 4 mm trẻ có nguy cơ bị hội chứng Down hoặc một số bệnh lý khác, nếu da gáy dày nhưng nhiễm sắc thể bình thường (trẻ không bị hội chứng Down), trẻ vẫn có nguy cơ cao bị dị tật tim thai.

Xét nghiệm Double test và Triple test: Là bộ xét nghiệm giúp tầm soát nguy cơ bị hội chứng Down, nguy cơ dị tật ống thần kinh và thai nhi không có não bộ. Phương pháp này được thực hiện bằng xét nghiệm của người mẹ; Double test được thực hiện vào thời điểm tuần thứ 11  – 13 của thai kỳ, Triple test thực hiện vào tuần thứ 14 – 22 của thai kỳ, tốt nhất vào tuần thứ 16 đến 18 tuần.

Xét nghiệm này rất đơn giản, không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Nếu xét nghiệm tiến hành đúng lúc, kết hợp cả xét nghiệm máu và siêu âm, thì độ chính xác cho các hội chứng Down và dị tật ống thần kinh đạt 90 – 96%.

Xét nghiệm huyết thanh: Phương pháp này thông qua việc xét nghiệm máu để phát hiện những nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể và dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Thời gian làm xét nghiệm tốt nhất từ tuần thứ 15 – 20, để đạt kết quả chính xác là tuần 16 – 18 trong thai kỳ. Phương pháp này cũng cho phép phát hiện những bất thường về chức năng các bộ phận của cơ thể thai nhi.

Quy Trình Xét Nghiệm Double Test và Triple Test

1. Độ an toàn

Xét nghiệm được thực hiện bằng cách lấy máu tĩnh mạch của người mẹ do đó hoàn toàn không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi. Xét nghiệm chỉ lấy một lượng máu rất nhỏ (khoảng 2ml) nên cũng không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của thai phụ.

1. Thai phụ cần cung cấp thông tin gì khi làm xét nghiệm này?

Trước khi làm xét nghiệm thai phụ cần được tư vấn để hiểu rõ về xét nghiệm. Sau đó thai phụ cần điền đầy đủ các thông tin vào mẫu phiếu hồ sơ. Trong đó đặc biệt thai phụ cần điền đầy đủ và chính xác các thông tin sau:

– Họ và tên?

– Ngày/tháng/năm sinh?

– Cân nặng hiện tại?

– Số điện thoại liên lạc?

– Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối (nếu nhớ)?

– Vòng kinh bao nhêu ngày? Có đều hay không?

– Ngày siêu âm thai (Tốt nhất ở khoảng tuần thai 12)?

– Tuần thai tương ứng (chính xác đến ngày)?

– Số lượng thai?

– Chiều dài đầu mông và khoảng sáng sau gáy (Nếu làm xét nghiệm double test)?

1. Bệnh phẩm dùng để xét nghiệm Double Test và Triple Test

Xét nghiệm được thực hiện trên huyết thanh. Sau đó mẫu huyết thanh được phân tích ngay (trong vòng 15 phút).

Quy trình để xét nghiệm gồm những bước nào?

–   Thai phụ được bác sĩ tư vấn về xét nghiệm → điền các thông tin thai phụ trong hồ sơ → KTV kiểm tra lại hồ sơ → Lấy máu → Ly tâm tách huyết thanh → Xét nghiệm trên hệ thống máy tự động → Nhập kết quả xét nghiệm và thông tin vào phần mềm phân tích nguy cơ → Trả kết quả và tư vấn các nguy cơ cho thai phụ.

–   Thời gian trả kết quả

–   Trong vòng 1 đến 2 tuần

Bệnh viện đa khoa Bảo Sơntự hào là đơn vị y tế uy tín, trong đó có Trung tâm xét nghiệm giải trình tự gen hàng đầu ở Việt Nam.Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn cung cấp dịch vụ khám thai, trong đó có đầy đủ các xét nghiệm sàng lọc trước sinh cần thiết.