Tầm quan trọng của khám sức khỏe tổng quát định kỳ

Bạn nên biết rằng giường bệnh là chiếc giường có chi phí đắt đỏ nhất. Nếu bạn không quan tâm, chăm sóc sức khỏe một cách đúng mực thì trong tương lai dù bạn có rất nhiều tiền đi nữa cũng không thể làm cho sức khỏe mình tốt hơn. Và cuối cùng chi phí điều trị vẫn phải bỏ ra nhưng không đem lại lợi ích và sức khỏe thì ngày một tệ hơn.

Hãy đi khám sức khỏe tổng quát định kỳ để chẩn đoán bệnh sớm, tiết kiệm chi phí nhé!

I. Khám sức khỏe tổng quát là gì?

Khám sức khỏe tổng quát định kỳ để bảo vệ toàn diện sức khoẻ của bạn

Khám sức khỏe tổng quát là một dịch vụ gồm khám, xét nghiệm cho đến các dịch vụ cận lâm sàng toàn diện nhằm tầm soát phát hiện sớm những nguy cơ bệnh lý tiềm ẩn. Mỗi người nên đi khám sức khỏe tổng quát định kỳ 6 tháng/lần.

Dựa vào kết quả thăm khám và xét nghiệm tổng quát, bác sĩ sẽ chẩn đoán, phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời và chuẩn xác, mang lại cơ hội khỏi bệnh cao. Ngoài ra, khám bệnh tổng quát còn giúp bạn đánh giá và điều chỉnh lối sống thường ngày, nhờ đó hạn chế các rủi ro gây bệnh trong tương lai.

Thông thường khám sức khỏe tổng quát sẽ bao gồm:

 • Kiểm tra thể lực, kiểm tra mạch, huyết áp, chiều cao, cân nặng, chỉ số BMI
 • Khám nội tổng quát để phát hiện sớm các bệnh lý như tim mạch, hô hấp, nội tiết, tiêu hóa….
 • Xét nghiệm máu tổng phân tích 22 thông số: đường máu(glucose), chức năng thận, viêm gan, tiết niệu, mỡ máu…
 • Tổng phân tích nước tiểu
 • Điện tim
 • Siêu âm tuyến giáp
 • X-quang ngực
 • Siêu âm bụng tổng quát
 • Siêu âm tiền liệt tuyến (Đối với Nam giới)
 • Đo loãng xương bằng phương pháp DEXA (Nam/Nữ >=50 tuổi nên thực hiện)
 • Soi cổ tử cung (Nữ có gia đình)

II. Vì sao bạn cần đi khám sức khỏe tổng quát?

Khám sức khỏe toàn diện mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống của bạn 

1. Đánh giá tổng quan tình trạng sức khỏe

Khám sức khỏe tổng thể giúp kiểm tra tất cả các bộ phận trên cơ thể. Từ đó, chúng ta có thể biết được tình trạng cơ thể tốt hay xấu, các bộ phận có gặp vấn đề gì hay không. Sau đó, bác sĩ sẽ dự báo khả năng mắc bệnh của bạn. Đưa ra lời khuyên hữu ích để ngăn chặn sự phát triển và cải thiện sức khỏe.

2. Phát hiện sớm những nguy cơ bệnh tiềm ẩn

Trên thực tế, có rất nhiều bệnh ở trong giai đoạn đầu không có triệu chứng hay biểu hiện nào điển hình như ung thư. Cho tới khi cơ thể có những bất thường thì mới đi khám thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng.

Do đó, đi khám sức khỏe toàn diện giúp phát hiện ra những mầm mống gây bệnh để kịp thời ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Nếu bệnh đang ở giai đoạn đầu thì cũng dễ dàng điều trị dứt điểm hơn.

Khám sức khỏe tổng quát nam giới có thể thực hiện với những nam giới trên 18 tuổi, có nhu cầu kiểm tra cơ bản. Theo đó, khách hàng sẽ được kiểm tra chức năng toàn diện các cơ quan trong cơ thể như: tuyến giáp, tuyến tiền liệt, gan, thận, hô hấp, tim,… Đặc biệt những bệnh lý phổ biến ở nam giới sẽ được tầm soát và phát hiện sớm nguy cơ như: rối loạn mỡ máu, đái tháo đường, viêm gan B, C, bệnh Gout, bệnh tim mạch, ung thư tuyến tiền liệt,…

Khám sức khỏe tổng quát nữ giới, bác sĩ sẽ thăm khám tim mạch, đo cholesterol, mật độ xương, kiểm tra chức năng tuyến giáp, làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung, xét nghiệm máu… Qua kết quả khám, bác sĩ có thể phát hiện những bệnh phụ nữ thường gặp như đái tháo đường, u nang buồng trứng, u xơ cổ tử cung, u tuyến giáp…

3. Ngăn ngừa và điều trị bệnh sớm

Khi phát hiện sớm mầm mống bệnh và những nguy cơ gây hại, bạn có thể can thiệp và điều trị sớm kịp thời, tăng hiệu quả chữa trị. Khi mới khởi phát, bệnh chưa gây ảnh hưởng nhiều tới cơ thể và ít có khả năng gây ra biến chứng. Cho nên điều trị bệnh sẽ đơn giản hơn và tốn ít chi phí hơn. Những bệnh nan y như: tiểu đường, suy thận, tim mạch, ung thư… nếu được phát hiện sớm thì khả năng chữa trị dứt điểm sẽ rất cao.

4. Tiết kiệm chi phí và thời gian chữa trị

Nếu phát hiện ở giai đoạn muộn, việc điều trị sẽ rất khó khăn, thậm chí tiêu tốn nhiều tiền nhưng không thể chữa khỏi bệnh. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, mất thời gian mà còn tiền bạc. việc chẩn đoán sớm và can thiệp kịp thời sẽ giúp tiết kiệm cả về thời gian, công sức cũng như tăng hiệu quả chữa trị. Bên cạnh đó, chi phí điều trị khi bệnh đã nặng thường rất cao, đặc biệt là chi phí chạy thận, lọc máu, hóa trị, xạ trị,…

Như vậy, chúng ta có thể thấy việc đi khám sức khỏe định kỳ như một giải pháp sức khỏe lâu dài. Số tiền bạn bỏ ra chỉ rất nhỏ so với việc không đi khám sức khoẻ dẫn tới việc chữa bệnh ở giai đoạn nặng.

5. Những điều cần lưu ý trước khi khám sức khoẻ tổng thể

Trước khi khám sức khoẻ tổng thể, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Nếu siêu âm bụng tổng quát, cần uống nhiều nước và nhịn tiểu cho tới khi siêu âm bụng xong (nước tiểu trong bàng quang giúp bác sĩ quan sát được toàn bộ thành bàng quang, tử cung và hai buồng trứng (đối với nữ) hoặc tuyến tiền liệt và túi tinh của nam).
 • Nếu nội soi dạ dày, cần nhịn ăn để bác sĩ quan sát tốt hơn bên trong dạ dày. Không khám phụ khoa nếu trong kỳ kinh nguyệt, đang có thai.
 • Phụ nữ có gia đình tránh quan hệ tình dục trước ngày khám (nếu có khám phụ khoa).
 • Phụ nữ mang thai không chụp X-quang.
 • Các trường hợp siêu âm phụ khoa bằng đầu dò, cần tiểu hết cho bàng quang rỗng để bác sĩ dễ quan sát tử cung và phần phụ.
 • Vệ sinh cơ thể, tai, mũi, họng, vùng kín sạch sẽ để không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn và quan sát của bác sĩ khi thăm khám.
 • Tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, bệnh sử và nhu cầu của từng cá nhân để chọn chương trình khám phù hợp.
 • Tùy theo lứa tuổi, sức khỏe để chọn thời gian khám định kỳ: 6 tháng/lần, 1 năm/lần, 2 năm/lần…
 • Trong khi khám có thể bác sĩ nghi ngờ có bệnh gì đó cần xét nghiệm thêm để chẩn đoán xác định
 • Có nhiều gói khám sức khỏe hiện nay, cần lựa chọn gói nào phù hợp với khả năng kinh tế và nguyện vọng của bản thân, cũng cần tham khảo ý kiến tư vấn của nhân viên y tế, để quyết định một cách phù hợp.

Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn là địa chỉ uy tín cho mọi người lựa chọn khám sức khỏe tổng quất định kỳ tại khu vực huyện Yên Thành, Đô Lương , Diễn Châu

Địa chỉ: Xóm 10A – Bảo Thành – Yên Thành – Nghệ An

Trên đây là bài viết về tầm quan trọng của khám sức khỏe tổng quát định kỳ. Nếu bạn có nhu cầu khám sức khỏe toàn diện vui lòng đặt lịch qua hotline: 096.3761115 – 097.8805115.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH KHÁM