Triệu chứng nhận biết bệnh đái tháo đường hay còn gọi bệnh lý tiểu đường.

Đái tháo đường (tiểu đường) là một bệnh lý sảy ra do rối loạn quá trình dung nạp glucose trong cơ thể. Bệnh rất nguy hiểm và nhiều biến chứng không lường trước.

Đái tháo đường (tiểu đường) có dấu hiệu ngày càng trẻ hóa và tỷ lệ mắc bệnh ngày càng lớn hơn so với trước. Bệnh thường gặp ở Nam nhiều hơn Nữ.

Vậy những dấu hiệu nào bất thường của cơ thể, khiến ta nghĩ tới bệnh lý đái tháo đường (tiểu đường)?

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

1.Đi tiểu thường xuyên:

Số tiểu bạn đi tiểu trong một ngày lớn hơn 7 lần

Nguyên nhân do lượng đường trong cơ thể của bạn dư thừa nên thận làm việc nhiều hơn, mạnh hơn nhằm đào thải lượng đường dư đó ra khỏi cơ thể. Bệnh nhân có thể đi tiểu lên 5 lít/ ngày và chủ yếu đi vào ban đêm nên có thể nhầm với chứng tiểu đêm. Ngoài ra, vấn đề thận hoạt động quá nhiều về lâu về dài làm thận gặp thêm vấn đề về chức năng.

2. Khát nước:

Bệnh nhân lúc nào cũng thấy khát vì bệnh nhân đi tiểu nhiều nên lúc nào cũng thấy khát nước. Cơ thể khi bị mất nước sẽ kích thích cơ thể bù nước bằng cảm giác khát và cảm giác khát sẽ giảm nếu như uống nước ngọt, nước trái cây, nước có ga, nước có vị mát… Chính vì điều này lại càng làm đường huyết tăng cao. Chuyên gia khuyên chúng ta nên chú tâm về sức khỏe và sử dụng nước lọc là chủ yếu.

3. Ăn nhiều:

Bệnh nhân dư lượng đường trong máu nhưng mà cơ thể không thể hấp thu được lượng đường cần thiết để phục vụ cho hoạt động của cơ thể nên kích thích cơ thể dung nạp năng lượng bằng cách tạo cảm giác đói. Cảm giác đói của bệnh nhân xuất hiện liên tục.

4. Giảm cân bất thường:

Dù bệnh nhân ăn nhiều, lượng đường trong máu dư nhưng không cơ thể hấp thu được nên để bù lại cơ thể sẽ rút năng lượng tư cơ và mỡ trong cơ thể để bù. Thiếu insulin dẫn tới giảm tổng hợp protein và mỡ, tăng quá trình tiêu protein, tiêu mỡ tất yếu sẽ dẫn đến sụt cân. Ngoài ra do cơ thể liên tục đi tiểu nên mất nước, cơ thể tụt cân nhanh và bất thường.

5. Mệt mỏi:

Khi Bệnh nhân bị đái tháo đường, cơ thể không hấp thu được năng lượng dù ăn nhiều, uống nhiều, cơ thể sụt cân nhanh nên lúc nào cũng cảm thây mệt mỏi và ủ rũ trong cơ thể.

Quá trình hấp thu năng lượng từ mỡ và cơ để bù lại năng lượng cần thiếu, đòi hỏi cơ thể phải sử dụng năng lượng nhiều hơn và kết quả cuối cùng là người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi thường xuyên.

Việc đi tiểu quá nhiều lần trong ngày cũng khiến cho cơ thể bệnh nhân cảm giác mệt mỏi và mất sức, da dẻ nhợt nhạt và thiếu sức sống.

6. Thị lực giảm, nhìn mờ:

Lượng đường trong máu cao sẽ phá hủy mao mạch ở đáy mắt dẫn tới xuất huyết, phù nề đặc biệt phù ở hoàng điểm sẽ làm giảm thị lực mặc dù trước đó bạn không bị các bệnh về mắt.

7. Chậm lành vết thương:

Ở bệnh nhân đái tháo đường, nồng độ đường cao trong máu ngăn chặn bạch cầu hoạt động bình thường (bạch cầu là những tế bào đóng vai trò quan trọng trong chức năng tự bảo vệ của cơ thể chống lại vi trùng và nó cũng dọn dẹp những mô và tế bào chết). Khi bạch cầu hoạt động không bình thường, các vết thương trở nên lâu lành hơn và bị nhiễm trùng thường xuyên hơn. Ngoài ra, đái tháo đường kéo dài còn dễn đến dày thành của các mạch máu gây cản trở các tế bào máu có chứa oxy và chất dinh dưỡng đến nuôi các mô của cơ thể.

8. Thường xuyên bị nhiễm trùng hay nhiễm nấm:

Như chúng ta biết bệnh nhân khi bị đái tháo đường, bạch cầu hoạt động bất thường chính vì vậy sức đề kháng trong cơ thể bị giảm sút rất mạnh. Chính điều này khiến cơ thể yếu đi và dẫn đến dễ nhiễm các bệnh lý về virus, vi khuẩn, vi nấm, nhất là các bệnh lây nhiễm khi tiếp xúc với người bệnh.

Nhiễm trùng có thể phát triển ở bất kỳ nếp gấp ấm và ẩm của da, bao gồm: giữa ngón tay và ngón chân, dưới ngực, trong hoặc xung quanh cơ quan sinh dục.

Ngay khi xuất hiện các dấu hiệu triệu chứng bệnh lý trên thì bạn nên tới ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị càng sớm càng tốt. 

Đối với bệnh nhân khi bị đái tháo đường cần có chế độ ăn uống khoa học và hợp lý, thường xuyên tập thể dục rèn luyện sức khỏe và tăng sức đề kháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH KHÁM