Xét nghiệm sàng lọc dị tật trước sinh gồm những gì ?

sàng lọc dị tật trước sinh

Khi bắt đầu mang thai, chắc hẳn các mẹ bầu cũng bắt đầu quan tâm và có chút lo lắng về sức khỏe của con yêu. Để yên tâm hơn thì các xét nghiệm sàng lọc dị tật trước sinh sẽ rất quan trọng đối với giai đoạn này. Vậy xét nghiệm sàng lọc dị tật trước sinh gồm những gì? Thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh có phải là phương pháp tối ưu nhất để dự đoán về dị tật ở thai nhi? Những thông tin được Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn chia sẻ dưới đây sẽ giúp các mẹ giải đáp các thắc mắc trên.

1. Xét nghiệm sàng lọc dị tật trước sinh gồm những gì?

Sàng lọc dị tật trước sinh là gì ?

Đây là bước chẩn đoán quan trọng mà các mẹ bầu cần thực hiện để đảm bảo được sức khỏe thai nhi giúp phát hiện sớm nhất những bất thường và kịp thời chăm sóc, điều trị.

Các giai đoạn cần làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Để trả lời câu hỏi xét nghiệm sàng lọc trước sinh gồm những gì hãy cùng đi sâu tìm hiểu về nội dung của sàng lọc thông qua từng giai đoạn của thai kỳ như sau:

Giai đoạn đầu của thai kỳ (tính từ tuần thứ 11 – 13 của thai kỳ)

Ở giai đoạn đầu của thai kỳ mẹ bầu thực hiện kết hợp giữa phương pháp siêu âm và xét nghiệm NIPT hoặc Double test. Thực hiện siêu âm với mục đích kiểm tra và đo các chỉ số về độ mờ da gáy cùng với chiều dài mũi của em bé,… để đánh giá nguy cơ mắc bệnh Down bẩm sinh. Cùng với đó có thể kết hợp thực hiện xét nghiệm NIPT hoặc Double test nhằm phát hiện những bất thường về thừa hoặc thiếu nhiễm sắc thể ở thai nhi.

sàng lọc dị tật trước sinh

Giai đoạn giữa của thai kỳ (tính từ tuần thứ 15 đến tuần 22 của thai kỳ)

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ nếu kết quả siêu âm và xét nghiệm NIPT được bác sỹ kết luận em bé có nguy cơ cao mắc dị tật bẩm sinh thì mẹ bầu sẽ tiếp tục được thực hiện kiểm tra lần 2. Vậy nội dung xét nghiệm sàng lọc trước sinh gồm những gì ở giai đoạn 2 ?

Ở giai đoạn này, với những bào thai có nguy cơ cao mắc dị tật bẩm sinh các bác sỹ sẽ không tiến hành xét nghiệm NIPT hay siêu âm lại mà tiến hành kiểm tra dịch ối cho mẹ bầu. Để kiểm tra dịch ối, bác sỹ dùng một ống chích hút để lấy 20ml nước ối của mẹ bầu tiến hành phân tích đánh giá mẫu.

Ngược lại, nếu trong giai đoạn đầu của thai kỳ khi thực hiện siêu âm và xét nghiệm NIPT, thai nhi được đánh giá có nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh thấp thì mẹ bầu sẽ không cần thực hiện chọc ối. Lúc này mẹ bầu chỉ cần thực hiện siêu âm 4D nhằm chuẩn đoán dị tật qua hình ảnh.

Giai đoạn cuối của thai kỳ

Giai đoạn cuối cùng của thai kỳ là giai đoạn mẹ bầu không còn phải băn khoăn xét nghiệm sàng lọc trước sinh gồm những gì vì có thể đã hiểu hơn về phương pháp sàng lọc này. Ở giai đoạn những tháng cuối mẹ bầu cần thực hiện siêu âm màu 4D nhẹ nhàng, đơn giản để chẩn đoán kỹ và chính xác hơn về những dị tật có thể gặp ở bé.

sàng lọc dị tật trước sinh

2. Đối tượng thực hiện và thang chỉ ngưỡng an toàn với các dị tật bẩm sinh

Đối tượng nhất định phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Tất cả phụ nữ bầu đều nằm trong danh sách cần thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước sinh, đặc biệt là các đối tượng mẹ bầu sau:

 • Mẹ bầu mang thai ở độ tuổi 35;

 • Mẹ bầu là người có sức khỏe yếu đã từng phải đối mặt với thai chết lưu và sảy thai nhưng không rõ nguyên nhân;

 • Thường xuyên có tâm trạng căng thẳng do làm việc trong môi trường hóa chất độc hại, sử dụng nhiều chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá;

 • Trong 3 tháng đầu của thai kỳ mắc các bệnh cảm cúm, sởi, thủy đậu quai bị và rubella;

 • Gia đình, họ hàng người thân có người dị tật, chất độc da cam hoặc mắc các bệnh lý di truyền;

 • Sử dụng các loại thuốc kháng sinh chống chỉ định với bà bầu.

Thang đánh giá ngưỡng an toàn của dị tật bẩm sinh

 • Ngưỡng an toàn được xác định cho hội chứng Down và cả hội chứng Down theo tuổi của người mẹ là 1/250. Nếu kết quả sàng lọc đưa ra một phân số có mẫu số lớn hơn 250 thì nguy  hội chứng down thấp. Ngược lại nếu kết quả là một phân số có mẫu nhỏ hơn 250 thì nguy cơ mắc hội chứng Down cao.
 • Với hội chứng trisomy 13 (hội chứng patau) và hội chứng trisomy 18 (hội chứng Edward) thì ngưỡng an toàn xác định là 1/100. Nếu kết quả đo được có mẫu lớn hơn 100 thì nguy cơ trẻ mắc dị tật bẩm sinh này thấp. Ngược lại, nếu mẫu số của phân số kết quả thu được nhỏ hơn 100 thì nguy cơ trẻ mắc dị tật này sẽ ở mức báo động.

 • Xác định ngưỡng an toàn cho dị tật ống thần kinh ở trẻ, bác sỹ đưa ra con số 1/75. Nếu kết quả sàng lọc cuối cùng đưa ra phân số có mẫu lớn hơn 75 thì nguy cơ mắc dị tật ống thần kinh của bé thấp. Ngược lại, nếu phân số đưa ra có mẫu nhỏ hơn 75 thì phần trăm bé mắc dị tật này sẽ cao.

sàng lọc dị tật trước sinh

3. Địa chỉ xét nghiệm sàng lọc dị tật trước sinh tại Yên Thành uy tín ở đâu ?

Để tìm được một địa chỉ uy tín làm xét nghiệm sàng lọc dị tật trước sinh là một trong những lo lắng dễ gặp của các mẹ bầu. Vậy bệnh viện nào đủ uy tín và chất lượng thực hiện xét nghiệm này. Trong số các địa chỉ thăm khám uy tín hiện nay tại Yên Thành thì Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn chính là nơi các mẹ bầu thường lựa chọn để thực hiện sàng lọc dị tật trước sinh.

Các lý do để chọn Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn là nơi thăm khám, sàng lọc dị tật trước sinh

 • Các bác sỹ của Bảo Sơn luôn nhiệt tình và trách nhiệm với bệnh nhân. Họ không ngại dành thời gian để trả lời các câu hỏi như sàng lọc trước sinh khác gì với sàng lọc sơ sinh? Xét nghiệm sàng lọc trước sinh gồm những gì?….

 • Cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, phòng xét nghiệm đạt chuẩn;

 • Trang thiết bị tiên tiến, luôn được cập nhật và tích hợp các công nghệ xét nghiệm một cách nhanh chóng, khẩn trương nhất;

 • Chi phí xét nghiệm tại Bảo Sơn tiết kiệm, phù hợp với mọi đối tượng;

Bài viết trên đây đã giúp cho mọi khách hàng hiểu được về dịch vụ xét nghiệm sàng lọc dị tật trước sinh cũng như địa chỉ thăm khám uy tín tại Yên Thành. Hi vọng bài viết đã cung cấp được những kiến thức bổ ích tới bạn.

sàng lọc dị tật trước sinh

Nếu bạn muốn được khám sức khỏe tổng quát hay xét nghiệm sàng lọc dị tật trước sinh an toàn hiệu quả nhanh chóng thì hãy đến Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn tại xóm 10 xã Bảo Thành huyện Yên Thành Nghệ An để được các bác sỹ của chúng tôi thăm khám tận tình và hướng dẫn cụ thể cho bạn nhé.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ :

Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn

Địa chỉ: Xóm 10, Xã Bảo Thành, Huyện Yên Thành, Nghệ An

Website : benhviendakhoabaoson.com

Hotline : 0989 699 115

Email: [email protected]

Tham khảo thêm : Khám sàng lọc dị tật trước sinh có đắt không ?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH KHÁM