Khoa cận lâm sàng

Vị trí, chức năng

Khoa cận lâm sàng là khoa trực thuộc bệnh viện Bảo Sơn chịu trách nhiệm trước giám đốc về công tác xét nghiệm, công tác chẩn đoán hình ảnh, nội soi, thăm dò chức năng….

Nhiệm vụ, quyền hạn

 • Tổ chức hoạt động theo đúng quy chế công tác khoa xét nghiệm, khoa thăm dò chức năng, khoa chẩn đoán hình ảnh, khoa nội soi.
 • Lập kế hoạch hoạt động, xây dựng nội quy, quy định vận hành thiết bị. Kiểm tra, đôn đốc thực hiện quy chế quản lý, sử dụng và khai thác có hiệu quả các máy móc thiết bị được trang bị để nâng cao chất lượng và hiệu quả khám, điều trị bệnh.
 • Thực hiện công tác xét nghiệm, chiếu chụp, nội soi, siêu âm, điện tim… đúng theo chỉ định của bác sỹ trong bệnh viện, đảm bảo kết quả chính xác, trả kết quả đúng thời gian quy định.
 • Đề xuất việc trang bị máy móc, thiết bị phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh.
 • Phối hợp chặt chẽ với các khoa lâm sàng thu nhận và xử lý các thông tin về chuyên môn kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng trong công tác xét nghiệm, công tác chẩn đoán hình ảnh, nội soi, thăm dò chức năng…..
 • Lấy bệnh phẩm thường quy của người bệnh nội trú, tiến hành làm các xét nghiệm theo đúng quy định, ghi sổ lưu theo quy định.
 • Có kế hoạch mua các thiết bị xét nghiệm, các hóa chất, thuốc thử và các sinh phẩm để phục vụ cho công.
 • Định kỳ chuẩn thức các quy định kỹ thuật xét nghiệm để đảm bảo chính xác các xét nghiệm.
 • Thực hiện An toàn lao động. Xây dựng nội quy bảo hộ lao động. Thực hiện các chế độ bảo hộ lao động, Pháp lệnh an toàn và kiểm soát bức xạ, kiểm tra liều kế của từng người trong bộ phận X quang theo quy định.
 • Tổ chức sơ kết, tổng kết công tác chuyên môn và nghiên cứu khoa học để có kế hoạch bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ trong khoa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.
 • Thực hiện báo cáo về phòng kế hoạch tổng hợp theo quy định.
 • Công tác đoàn thể, học tập, bồi dưỡng tham dự các hội nghị, nghị quyết.
 • Thực hiện những nhiệm vụ, quyền hạn khác do Giám đốc giao.

Khoa cận lâm sàn  Bệnh viện Bảo Sơn tập hợp đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thực tiễn được nhiều bệnh nhân tin tưởng gửi gắm. Với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn và tận tâm với nghề bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm khi điều trị tại khoa cận lâm sàn – bệnh viện Bảo Sơn.

Những dịch vụ xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết

Xét nghiệm máu

Công thức máu:

Nhằm định lượng các thành phần của máu (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu…) và một số tính chất của chúng (ví dụ như độ lớn, lượng hêmôglôbin) trong mẫu thử máu thường lấy ra từ mạch máu gần khuỷu tay. Nó cho ta biết cơ thể có gì bất thường không: bị nhiễm trùng, bệnh ung thư máu…

Xét nghiệm đường huyết(glucose…): Xét nghiệm đường huyết nhằm xác định lượng đường có trong máu từ đó giúp bạn biết được có tăng hay giảm đường huyết hay đang ở mức bình thường ( có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hay không?).

Xét nghiệm chức năng thận(Creatinine, Ure): Giúp phát hiện các bệnh về thận sớm, trong giai đoạn mới khởi phát. Từ đó bác sĩ sẽ dễ dàng sàng lọc, xác định nguyên nhân và kê đơn thuốc, hướng dẫn khách hàng điều chỉnh lại lối sống, chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt để bảo vệ sức khỏe, tránh bệnh diễn tiến nặng thêm.

Xét nghiệm chức năng gan(GOT, GPT, GGT…):Xét nghiệm chức năng gan đánh giá được các chức năng khác nhau của tế bào gan. Qua đó có thể khẳng định được gan của bạn đã bị tổn thương, và mức độ tổn thương hiện tại như thế nào.

Xét nghiệm mỡ máu: Là xét nghiệm quan trọng đối với những cá nhân có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao chủ yếu nhằm kiểm tra nồng độ cholesterol và triglyceride trong máu. Khi xét nghiệm mỡ máu, bạn quan tâm đến 4 chỉ số quan trọng trong mỡ máu, đó là: Triglyceride,cholesterol toàn phần LDL-cholesterol (LDL-c) và HDL-cholesterol (HDL-c) đây là những chỉ số đánh giá về bệnh lý rối loạn chuyển hóa và là các yếu tố nguy cơ cao ở một số bệnh tim mạch, tăng huyết áp.

Xét nghiệm HBsAg, HCVAb: Để sàng lọc viêm gan virus B, C.

Xét nghiệm điện giải đồ (Na+, K+, Cl+, Canxi…): Là các yếu tố vi lượng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt quan trọng trong hoạt động của tim mạch, thần kinhcơ …

Xét nghiệm cơ bản nước tiểu

Xét nghiệm này cho thông tin không chỉ về hoạt động của thận, mà qua đó còn biết về hoạt động của các bộ phận khác (ví dụ gan và tụy). Nó cũng cho biết trong hệ thống bài tiết nước tiểu có viêm nhiễm không.

 X- quang tim phổi thẳng

 Phát hiện các vấn đề về tim phổi như lao, viêm phổi, u phổi…

Siêu âm ổ bụng tổng quát

Đánh giá hình thể các tạng trong ổ bụng: gan, lách, mật, tuỵ, bàng quang, tiền liệt tuyến (nam), tử cung- buồng trứng (nữ)

Siêu âm tuyến giáp

 Phát hiện bệnh lý tuyến giáp như  u xơ, u nang tuyến giáp….

Điện tim đồ

 Phát hiện các bệnh lý về tim mạch…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH KHÁM