5 Bệnh về mắt thường gặp ở người già

1. Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể sẽ khiến mắt mờ dần, không gây đau nhức, đeo kính không cải thiện được thị lực, là một trong 5 bệnh về mắt thường gặp ở người già

Đục thủy tinh thể sẽ khiến mắt mờ dần, không gây đau nhức, đeo kính không cải thiện được thị lực.

Bệnh đục thủy tinh thể là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến mù lòa. Theo kết quả nghiên cứu, có 95% người trên 70 tuổi mắc căn bệnh này

Đục thủy tinh thể sẽ khiến mắt mờ dần, không gây đau nhức, đeo kính không cải thiện được thị lực. Nguyên nhân là do thủy tinh thể bắt đầu bị đục.Khi thủy tinh thể đã bị đục, cách điều trị duy nhất là phẫu thuật để thay thủy tinh thể nhân tạo.

2. Bệnh tăng nhãn áp (Glaucoma)

Tăng nhãn áp xuất hiện do các cấu trúc ở trong mắt bị lão hóa, mất tính đàn hồi và đường thoát của thủy dịch bị bít kín nên thủy dịch không thể thoát ra ngoài dẫn đến áp suất trong mắt tăng lên.

Tăng nhãn áp xuất hiện do các cấu trúc ở trong mắt bị lão hóa, mất tính đàn hồi và đường thoát của thủy dịch bị bít kín

Tăng nhãn áp xuất hiện do các cấu trúc ở trong mắt bị lão hóa, mất tính đàn hồi và đường thoát của thủy dịch bị bít kín

Ở người già, nguyên nhân khác dẫn đến bệnh tăng nhãn áp là do thủy tinh thể có kích thước lớn gây tắc nghẽn đường thoát của thủy dịch. Bệnh tăng nhãn áp nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến mù lòa.

Để phòng bệnh Glaucoma, ngoài việc thăm khám mắt định kỳ, người cao tuổi cần tập luyện thể dục thể thao đều đặn, vận động và xoa mắt để khí huyết lưu thông, cung cấp dinh dưỡng đầy đủ giúp tế bào thần kinh được khỏe mạnh.

3. Thoái hóa điểm vàng

Ở tuổi trên 60, vùng điểm vàng ở võng mạc dễ bị tổn thương, các tế bào ở trung tâm võng mạc bị suy thoái dần dẫn đến bệnh thoái hóa điểm vàng. Bệnh không gây đau nhức hay mỏi mắt nhưng khiến mắt ngày càng trở nên mờ dần. Khi tập trung nhìn một vật nào đó, người bị thoái hóa điểm vàng sẽ không thấy gì, hoặc thấy hình ảnh trở nên méo mó. Ví dụ khi nhìn vào đường thẳng thì người đó sẽ nhìn thấy đó là một đường cong. Tuổi càng cao, nguy cơ mắc căn bệnh này càng lớn.

 Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị khi mắc bệnh về mắt

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị khi mắc bệnh về mắt

4. Bệnh võng mạc đái tháo đường

Võng mạc là một màng thần kinh thuộc lớp trong cùng của mắt, có chức năng thu nhận hình ảnh rồi truyền lên não để giúp chúng ta nhận biết hình ảnh các sự vật xung quanh. Trên võng mạc có vô số các mạch máu nhỏ có chức năng nuôi dưỡng võng mạc.

5. Bệnh viêm loét giác mạc

Viêm loét giác mạc là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa, chỉ sau bệnh đục thủy tinh thể và bệnh tăng nhãn áp.

Khi bị viêm loét giác mạc, người bệnh thường cảm thấy bị chói sáng, nước mắt chảy ra liên tục đồng thời mắt bị đỏ do mạch máu vùng rìa giác mạc mắt bị cương tụ kèm theo các cảm giác khó chịu trong mắ, chẳng hạn như cộm, xốn, đau nhức. Bên cạnh đó tròng đen của mắt người bệnh còn có đốm trắng bất thường, đôi khi còn có ngấn mủ sau tròng đen. Người mắc viêm loét giác mạc sẽ nhìn thấy mờ hơn, thị lực giảm. Bệnh n nếu không điều trị kịp thời hoặc điều trị nhưng không đúng cách sẽ diễn biến xấu, tình trạng bệnh sẽ ngày càng nặng hơn.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH KHÁM