Đi ngoài phân đen là biểu hiện của bệnh lý gì?

Đi ngoài phân đen có thể là hiện tượng do ta tiêu hoá đồ ăn hoặc sử dụng thuốc có màu đen. Tuy nhiên nếu không phải hai nguyên nhân trên mà đột nhiên xuất hiện triệu chứng này thì chúng ta cần phải cảnh giác vì rất có thể đó là biểu hiện của một số bệnh lý nguy hiểm đối với cơ thể.

1. Lý giải nguyên nhân bị đi ngoài phân đen

Trong ăn uống, đôi khi mọi người cũng tiêu thụ những thực phẩm có chứa màu đen như ăn tiết luộc, uống thuốc sắt hoặc thuốc chứa Bismuth,… Mặc dù vậy, kể cả khi chúng ta không tiêu hoá những loại thức ăn này thì vẫn có trường hợp đi ngoài ra phân có màu đen. Lúc này rất có thể ta đã mắc bệnh lý liên quan đến tiêu hoá. Nếu xuất phát từ lý do này thì có các nguyên nhân chính sau đây:

Chảy máu vì bị ho ra máu, chảy máu chân răng, cắt amidan:

Một số người khi bị chảy máu chân răng, ho ra máu hay vì cắt amidan đã nuốt máu xuống bụng, lúc này hồng cầu sẽ bị biến chất thành màu đen dưới tác động của dịch vị.

Chảy máu vì bị viêm loét dạ dày – tá tràng:

Đây là trường hợp phổ biến nhiều người mắc phải. Khi các vết loét ở dạ dày xung huyết sẽ cuốn theo thức ăn, tiêu hóa đào thải vào phân gây nên hiện tượng đi ngoài phân đen

Viêm loét dạ dày là một trong những nguyên nhân có thể gây nên tình trạng đi ngoài phân có màu đen

Viêm loét dạ dày là một trong những nguyên nhân có thể gây nên tình trạng đi ngoài phân có màu đen

Đi ngoài phân đen vì bị viêm u ruột non:

Là một bộ phận quan trọng của hệ tiêu hoá, tất nhiên nếu ruột non bị viêm u hay gặp vấn đề nghiêm trọng nào đó thì màu sắc phân cũng sẽ thay đổi.

Các bệnh về Tai – Mũi – Họng:

Máu có thể phát sinh từ miệng, chảy ra từ tai, mũi, họng xuống hệ tiêu hoá, theo đó được đào thải qua phân. Trước nay điều này hiếm khi xảy ra nhưng cũng có thể gặp ở một vài trường hợp.

Ung thư:

Đây là bệnh lý nghiêm trọng nhất trong số các bệnh về tiêu hoá. Giai đoạn đầu của ung thư trực tràng, ung thư dạ dày có thể khiến bệnh nhân bị đi ngoài phân đen. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài mà không hề ăn các thực phẩm tối màu hay có tác nhân gì khác thì người bệnh cần lập tức đi khám và điều trị ngay để bệnh không diễn tiến trầm trọng hơn.

Chảy máu bên trong đường mật:

Những người trước đây từng bị chấn thương ở gan, sỏi mật, dập mật có khả năng bị xuất huyết tại những vị trí cơ quan này. Khi đó mạch máu ở đây bị tổn thương, rỉ máu vào đường ruột gây nên hiện tượng phân có màu đen khi đi ngoài.

Sốt xuất huyết:

Sốt xuất huyết khi ở thể nặng cũng gây ra những biến chứng nghiêm trọng như gây xuất huyết bên trong các cơ quan nội tạng, hệ tiêu hoá cũng không ngoại lệ. Bệnh nhân khi mắc sốt xuất huyết giai đoạn sau sẽ có biểu hiện đi ngoài ra máu lẫn phân đen, lúc này nếu không cấp cứu kịp thời rất có thể nguy hiểm đến tính mạng.

2. Biểu hiện có thể gặp khi đi ngoài phân đen

2.1 Các dấu hiệu thông thường

• Bụng chướng khi không ăn no;

• Cảm thấy buồn nôn hoặc hay bị nôn;

• Tiêu chảy;

• Đau bụng;

• Thay đổi các thói quen đại tiện thường ngày;

• Phân có mùi hôi khi thói quen sinh hoạt, thực đơn ăn uống không có gì thay đổi;

• Không còn cảm giác ngon miệng mỗi khi ăn;

• Bắt đầu có hiện tượng sốt, mệt mỏi, ho, đau họng, cơ thể đau nhức,… giống bị cảm cúm;

• Trực tràng bất an, đau, nóng rát;

• Sụt cân.

Triệu chứng bụng đau gây khó chịu cho người bệnh

2.2 Các triệu chứng nghiêm trọng hơn

• Bắt đầu sốt cao >39 độ;

• Chóng mặt, xuất hiện ảo giác, mê sảng;

• Tri giác lơ mơ, không phản ứng với các kích thích;

• Cảm thấy nghẹt thở, khó thở, thở khò khè, tim đập nhanh;

• Đau bụng dữ dội, có khi bụng bị cứng lại.

3. Làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

Dưới đây là một số biện pháp người bệnh có thể áp dụng để giải quyết triệu chứng đi ngoài phân đen:

• Chăm chỉ bổ sung các loại rau củ nhiều chất xơ vào trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Việc này có tác dụng hạn chế nguy cơ hình thành căn bệnh trĩ, táo bón do tiêu thụ đồ ăn khó tiêu lâu ngày.

• Hạn chế tối đa việc sử dụng đồ ăn, đồ uống có cồn, chất kích thích như rượu bia hay hút thuốc lá, thuốc lào,… vì đây là nguyên nhân lớn dẫn đến viêm loét dạ dày tá tràng, thực quản, Ung thư.

• Tránh tiêu thụ những thức ăn có vị cay nóng như tiêu, ớt,… vì chúng gây kích thích và làm hỏng niêm mạc ruột, đau dạ dày nếu lạm dụng với tần suất quá nhiều.

Đồ ăn cay nóng gây khó tiêu và có hại cho dạ dày

• Tập đi đại tiện đúng giờ, không nên ngồi quá lâu một chỗ, nên thay đổi tư thế. Nếu bạn phải làm công việc văn phòng hàng giờ ngồi trước màn hình máy tính thì cứ 30 phút nên đứng dậy đi lại thư giãn, kích thích máu lưu thông, tránh bị trĩ.

• Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, thêm vào đó có thể bổ sung uống sinh tố, các loại nước ép trái cây tươi.

• Tiêu hoá những loại thức ăn mềm, nhuận tràng, không nên ăn đồ khó tiêu vì sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.

• Vệ sinh sạch sẽ khu vực hậu môn để tránh nhiễm khuẩn.

• Hoạt động thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, tăng cường trao đổi chất và giữ tâm trạng vui tươi, thoải mái, ít cáu giận.

Như vậy hy vọng rằng với những thông tin trên đây các bạn cũng hiểu được phần nào những nguyên nhân gây nên chứng đi ngoài phân đen. Có thể là do bệnh lý tiềm ẩn tác động với những biểu hiện cụ thể như chúng tôi đã nêu, cũng có thể chỉ là do bạn ăn phải những thực phẩm có chứa màu đen gây lầm tưởng và lo lắng không đáng có. Tuy nhiên nếu bạn vẫn giữ thói quen sinh hoạt điều độ, tập thể dục thường xuyên mà vẫn có biểu hiện đi ngoài phân đen thì cần phải hết sức cảnh giác, nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán đúng bệnh lý mình có thể đang mắc phải.

Tại bệnh viện đa khoa Bảo Sơn với hệ thống máy nội soi tiêu hóa hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm là địa chỉ uy tín cho mọi người lựa chọn.

——— ☘️☘️ ———–
Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn
Trao y đức – nhận nghĩa tình
?Xóm 10A – Bảo Thành – Yên Thành – Nghệ An