Điều trị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên là gì ?

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên là tình trạng tổn thương dây thần kinh số 7 do  người bệnh bị cảm lạnh, viêm nhiễm gây ra.

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên là hiện tượng liệt mặt ngoại biên là mất vận động hoàn toàn hay một phần các cơ của nửa mặt, mà nguyên nhân của nó là do tổn thương dây thần kinh mặt, trái ngược với liệt mặt trung ương là tổn thương liên quan đến não.

Triệu chứng liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên cũng thường được gọi là bệnh liệt mặt ngoại biên để chúng ta hiểu bệnh lý này liên quan đến các cơ mặt. Nếu như có một số các biểu hiện trên cơ mặt liệt nửa mặt, méo miệng, cảm giác khó vận động cơ mặt thì có thể căn bệnh này đã gõ cửa nhà bạn.

Một số biểu hiện rõ rệt hơn như :

• Mặt xệ, miệng méo
  • Ăn uống khó khăn thường bị trào ra ngoài.
  • Mắt không nhắm kín bởi bạn đang bị liệt cơ khép vòng mi.
  • Có thể bạn sẽ cảm thấy tê liệt đột ngột, và một bên mặt yếu hẳn
  • Khó cười, nói cảm giác đau trong tai, đầu óc âm u và khó cử động.
  • Ăn uống không ngon, tăng nước bọt trong miệng.

Đây là căn bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể gây ảnh hưởng nặng nề và để lại di chứng nếu không được điều trị đúng cách.

Những biểu hiện này thường hay gặp nhất là khi tỉnh dậy. Điều này thật đáng sợ khi người bệnh đón chào ngày mới với một cơ thể không mấy khỏe mặt. Bệnh này có thể không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng trầm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Trong công việc cũng như trong giao tiếp hằng ngày, khiến người bệnh cảm thấy mát tự tin, công việc và sức khỏe giảm sút rất nhiều.

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên bạn có thể bị liệt hoặc méo 1 bên mặt nếu không chữa trị kịp thời sẽ để lại những hậu quả không lường. Chính vì vậy khi có những biểu hiện trên bạn có thể tìm đến một phòng khám uy tín để được thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị. Bệnh

có thể đơn giản ở giai đoạn đầu nhưng phức tạp ở giai đoạn muộn. Vậy khi mới chớm bệnh mời bạn tới bệnh viện đa khoa Bảo Sơn của chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.

Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn sở hữu trang bị máy móc hiện đại, cũng đội ngũ bác sỹ, kỹ thuật viên giỏi, giàu kinh nghiệm đã giúp điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ bằng phương pháp vật lý trị liệu.

Nguyên nhân liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.

Nguyên nhân chính dẫn đến liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên đó là tác động từ bên ngoài như:

• Cảm lạnh, nhiễm virus, cảm cúm làm ảnh hưởng trực tiếp đến dây thần kinh số 7 ngoại biên dẫn đến liệt mặt.
  • Ngoài ra khi người bệnh bị chấn thương ở vùng mặt, ở sọ vùng thái dương, hay bị viêm tai mũi họng cũng dễ dẫn đến liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.
  • Những khối u ở đầu, ở cổ cũng có thể là nguyên nhân gây ra liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.
  • Trong số đó liệt Bell chiếm tỷ lệ 11/1000 người là trường hợp hay gặp nhất. Có thể do sự tấn công của virus gây nên tuy nhiên sẽ khỏi trong thời gian 6 tháng.

Bản chất dây thần kinh mặt có đường đi phức tạp trước khi phân bổ thần kinh cho các cơ mặt. Những tổn thương vận động của nửa mặt có thể xuất phát từ cầu não, góc tiểu cầu não, xương đá, tuyến mang tai.

Các nguyên nhân gây liệt mặt:

Vị trí Bệnh nguyên
Vị trí trong sọ Tai biến mạch máu nãoU của hệ thần kinh trung ương (liệt mặt trung ương) U dây thần kinh thính giác
Vị trí trong xương thái dương Liệt mặt vô căn (liệt mặt Bell)Zona hạch gối

Nhiễm khuẩn tai giữa biến chứng

Chấn thương (do phẫu thuật, vỡ xương thái dương) U dây thần kinh mặt

Nhiễm mononucleosis, bệnh Lyme

Ngoài xương thái dương U tuyến mang tai
Bệnh lý khác Sarcoidose, bệnh đa thần kinh, xơ cứng rải rác

Liệt dây thần kinh số 7 có thể tự điều trị được không ?

Nhiều trường hợp sau 1 đêm ngủ dậy tự nhiên miệng méo sang 1 bên kèm theo các hiện tượng như ăn uống bị chảy ra ngoài, mắt hoàn toàn không nhắm kín được …đó chính xác là biểu hiện của bệnh lý liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.

Vậy trường hợp như thế bạn có thể tự điều trị ở nhà được không ?

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên là hiện tượng thường gặp ở mọi lứa tuổi. Tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng cũng cần được điều trị phục hồi dứt điểm và kịp thời để tránh những biến chứng sau này.

Nếu để biến chứng có thể nguy hiểm và ảnh hưởng đến thẩm mỹ như miệng méo, co giật nửa mặt, viêm loét …

Câu trả lời là liệt dây thần kinh số 7 không thể điều trị tại nhà. Bạn có thể qua các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa để được tư vấn, hỗ trợ, và tìm phác đồ điều trị khỏi bệnh dứt điểm.

Thời gian điều trị phục hồi liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên ?

Một số yếu tố sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình phục hồi bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên như: Người bệnh có bệnh lý về corticoid, hút thuốc lá quá nhiều, người lớn tuổi … Vì sao vậy ?

Bởi vì khi phẫu thuật để thần kinh phục hồi người cao tuổi thường bị nhão cơ, thần kinh thoái hóa nên thời gian để phục hồi sẽ không thể tốt bằng người trẻ.

Còn một số người thường hút quá nhiều thuốc sẽ gây ra tình trạng thoái hóa thần kinh vì thế chắc chắn sau phẫu thuật thời gian phục hồi sẽ lâu hơn người bình thường.

hời gian phỏng đoán điều trị khỏi bệnh liệt dây thần kinh số 7 là khoảng 2 -3 tháng mới có thể phục hồi đối với người trẻ có sự luyện tập chăm chỉ. Các cơ có thể cử động lại trong 2 tháng và mất 45 ngày để phục hồi thần kinh qua chỗ nối. Tuy nhiên, kết hợp ăn uống luyện tập khoảng thời gian phục hồi có thể nhanh hơn.

Địa chỉ điều trị bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên uy tín tại bệnh viện đa khoa Bảo Sơn.

Nếu bạn đang có những biểu hiện liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên cần được thăm khám và điều trị dứt điểm, kịp thời. Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn  sẽ là một lựa chọn đáng tin cậy cho bạn trong điều trị liệt dây thần kinh số