Những loại ung thư nguy hiểm nhất

ng thư nằm trong số các căn bệnh nguy hiểm nhất hiện nay với tỷ lệ sống sót và khả năng điều trị hạn chế. Dưới đây là danh sách các loại ung thư nguy hiểm nhất khi gặp phải mà bạn cần biết.

1. Ung thư phổi

Ung thư gì nguy hiểm nhất? Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm nhất hiện nay, điều này được giải thích thông qua các thống kê sau:

 • Về mức độ phổ biến: Ở Mỹ, có khoảng 1 trong số 13 nam giới và 1 trong số 16 nữ giới mắc bệnh vào một thời điểm nào đó trong đời mà chủ yếu là ở những người từ 65 tuổi trở lên.
 • Triển vọng sống: Về tổng quan thì chỉ có 17% người mắc ung thư phổi còn sống sau 5 năm kể từ khi phát hiện bệnh. Cụ thể, với ung thư phổi chưa di căn, tỷ lệ sống sau 5 năm là 54%, di căn gần thì khoảng 25%, với di căn đến các bộ phận xa của cơ thể thì chỉ còn có 4% sống được ít nhất 5 năm.
 • Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh đang phổ biến: Hút thuốc lá, tiếp xúc với các hóa chất độc hại (radon, amiăng , asen, crom , niken, berili, cadmium, hắc ín và bồ hóng), người nhiễm HIV.

Ung thư phổi có thể được sàng lọc sớm thông qua chụp X-quang và CT phổi hàng năm. Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh thì nên đi kiểm tra định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Một số loại thuốc mới nhằm ngăn chặn bệnh phát tán, hỗ trợ hệ miễn dịch tấn công tế bào ung thư đang được thử nghiệm trước khi đưa vào sử dụng đại trà. Nếu bạn muốn tham gia vào các thử nghiệm, hãy hỏi về các rủi ro và lợi ích mà nó mang lại trước khi quyết định.

2. Ung thư đại trực tràng

Khoảng 1 trong 20 người ở Mỹ sẽ bị ung thư đại trực tràng vào một thời điểm nào đó trong đời cùng với hơn 50% người bệnh không được chẩn đoán ở giai đoạn sớm đã khiến ung thư đại trực tràng nằm trong topnhững loại ung thư nguy hiểm nhất. Tỷ lệ người phát hiện ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm nhất vẫn còn sống sau 5 năm là hơn 90%.

Nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao lên theo tuổi tác, tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng lớn. Ngoài ra, uống nhiều rượu (trên 3 ly rượu mỗi ngày), hút thuốc lá, mắc bệnh béo phì cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư đại trực tràng chủ yếu được sàng lọc qua nội soi. Các xét nghiệm mới như xét nghiệm tìm một số loại gen có trong các khối u đại tràng cũng có thể góp phần giúp chẩn đoán sớm. Ngoài ra, một phương pháp điều trị đầy hứa hẹn sử dụng vắc-xin ung thư để “huấn luyện” hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào ung thư đại tràng.

Các nhà khoa học đang tập trung vào việc tìm hiểu loại ung thư đại trực tràng nào có khả năng di căn cao, các loại thuốc hóa trị mới và phẫu thuật bằng rô-bốt” giúp tăng độ chuẩn xác cũng đang được sử dụng phổ biến dần.

Những loại ung thư nguy hiểm nhất
Ung thư đại trực tràng nằm trong top những loại ung thư nguy hiểm nhất

3. Ung thư vú

Ung thư vú cũng nằm trong danh sách các loại ung thư nguy hiểm nhất. Điều này là do tính phổ biến của loại ung thư này, ở Mỹ, cứ 8 phụ nữ thì có 1 người bị ung thư vú, con số này thấp hơn ở nam giới với tỷ lệ 1/1000.

Tỷ lệ người mắc ung thư vú còn sống sau 5 năm kể từ khi phát hiện bệnh ở giai đoạn I là xấp xỉ 100%, ở giai đoạn II là 93%, ở giai đoạn III là 72% và 22% trong giai đoạn IV.

Bệnh ung thư vú xảy ra chủ yếu ở phụ nữ sau độ tuổi mãn kinh. Ngoài ra, các yếu tố sau cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú:

 • Có người thân trong gia đình mắc bệnh
 • Có thay đổi gen trong cơ thể
 • Bệnh béo phì
 • Uống rượu
 • Mô vú dày đặc
 • Có kinh nguyệt lần đầu trước hoặc vào năm 11 tuổi
 • Mãn kinh muộn
 • Chưa từng mang thai hoặc mang thai lần đầu sau 35 tuổi
 • Đã thực hiện liệu pháp thay thế hormone
 • Tiếp xúc với bức xạ

Ung thư vú có thể sàng lọc sớm bằng các xét nghiệm chụp nhũ ảnh (phương pháp chính để tầm soát các khối u), kết hợp với siêu âm tuyến vú, chụp MRI để kiểm tra thêm, làm sinh thiết để xác định chính xác có phải khối ung thư không. Tần suất kiểm tra tuyến vú sẽ được bác sĩ quyết định dựa trên các kết quả xét nghiệm của bạn.

Hiện các nghiên cứu đang tập trung vào việc tìm ra phương pháp điều trị dựa trên cấu trúc gen của các khối u.

4. Ung thư tuyến tụy

Trong danh sách những loại ung thư nguy hiểm nhất có ung thư tuyến tụy vì tỷ lệ được chẩn đoán sớm rất thấp (hầu hết phát hiện bệnh khi khối ung thư đã di căn) và chỉ có 6% người mắc ung thư tuyến tụy còn sống sau 5 năm.

Chẩn đoán sớm ung thư tuyến tụy gặp nhiều khó khăn, vì đây là tuyến tụy nằm sâu bên trong bụng, việc sờ thấy khối u gần như là không thể. Thêm vào đó, triệu chứng bệnh thường chỉ xuất hiện khi tế bào ung thư đã di căn. Hiện chưa có xét nghiệm sàng lọc định kỳ để phát hiện sớm ung thư tuyến tụy.

Nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy tăng lên ở người hút thuốc, mắc bệnh béo phì, viêm tụy mãn tính hoặc có người thân trong gia đình mắc bệnh.

Hiện các nhà khoa học đang nghiên cứu để tìm ra loại xét nghiệm gen sàng lọc sớm những người có người thân mắc căn bệnh này. Các loại thuốc mới cũng đang được nghiên cứu để hỗ trợ hệ miễn dịch và ngăn chặn mức độ lây lan của tế bào ung thư.

Những loại ung thư nguy hiểm nhất
Ung thư tuyến tụy thuộc những loại ung thư nguy hiểm nhất

5. Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt nằm trong danh sách các loại ung thư nguy hiểm nhất vì bệnh tiến triển chậm nhưng khi đã di căn thì lại diễn biến nhanh, có tới 72% nam giới không qua khỏi căn bệnh này trong vòng 5 năm nếu ung thư đã di căn.

Nếu được phát hiện bệnh sớm, khả năng điều trị rất khả quan, hầu hết tất cả nam giới vẫn còn sống sau 5 năm kể từ khi phát hiện ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn đầu.

Ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới có thể được chẩn đoán thông qua nhiều loại xét nghiệm khác nhau như xét nghiệm tìm kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt (PSA), kiểm tra trực tràng kỹ thuật số, hoặc sinh thiết khu vực nghi ngờ có tế bào ung thư.

Nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới sau 50 nằm ở mức cao và mức rất cao với đàn ông trên 65 tuổi (hầu hết được phát hiện ở độ tuổi này). Bệnh này phổ biến ở nam giới người Mỹ gốc Phi hơn người da trắng, châu Á hoặc gốc Tây Ban Nha.

Chế độ ăn uống giàu thịt đỏ, các sản phẩm từ sữa có hàm lượng chất béo cao, ăn ít trái cây và rau củ có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến. Hiện nay, các nghiên cứu vẫn đang được tiến hành để tìm ra cách chẩn đoán sớm và điều trị ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả.

Nhận biết sớm được các dấu hiệu ung thư sẽ đem lại cho người bệnh cơ hội điều trị cao hơn, đem lại tiên lượng và chất lượng sống tốt nhất.

Nguồn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH KHÁM