Độ tuổi nào là phù hợp để tầm soát ung thư ?

tầm soát ung thư

Chế độ ăn uống, tập thể dục và các thói quen khác nhau có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể cũng như nguy cơ phát triển ung thư và các bệnh nghiêm trọng khác. Chính vì thế mà việc tầm soát ung thư đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của mỗi người. Việc sàng lọc ung thư có thể giúp phát hiện bệnh ở giai đoạn dễ điều trị. Mang lại kết quả tốt cho người bệnh. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn băn khoăn không biết nên đi khám sàng lọc ung thư vào độ tuổi nào thì phù hợp nhất. Bài viết hôm nay Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn đó nhé.

Độ tuổi nào phù hợp để tầm soát ung thư ?

Từ độ tuổi 21-29

Đối với nam giới

tầm soát ung thư

 • Ung thư đại tràng: hãy tìm hiểu xem có nguy cơ ung thư đại tràng cao hơn bình thường do tiền sử gia đình, rối loạn di truyền hoặc các nguyên nhân khác. Nếu nguy cơ không cao, bạn không cần thực hiện sàng lọc thêm vào lúc này. Nếu nguy cơ cao, hãy trao đổi với nhân viên y tế về các xét nghiệm bạn nên làm để sàng lọc ung thư đại tràng.

Đối với nữ giới

 • Ung thư vú: nếu thấy xuất hiện bất thường ở hai bên ngực, hãy trao đổi ngay với nhân viên y tế và tìm hiểu về nguy cơ mắc bệnh ung thư vú của mình. Nếu nguy cơ không cao, bạn không cần thực hiện sàng lọc thêm vào lúc này. Nếu nguy cơ cao, hãy trao đổi với nhân viên y tế về sự cần thiết của việc chụp X-quang vú và các xét nghiệm khác.
 • Ung thư cổ tử cung: phụ nữ không cần sàng lọc ung thư cổ tử cung trước độ tuổi 21. Từ độ tuổi 21 đến 29, phụ nữ nên thực hiện xét nghiệm Pap smear 3 năm một lần. Việc thực hiện xét nghiệm HPV là không cần thiết nếu kết quả Pap smear bình thường.
 • Ung thư đại tràng: hãy tìm hiểu xem bạn có nguy cơ ung thư đại tràng cao hơn bình thường do tiền sử gia đình, rối loạn di truyền hoặc các nguyên nhân khác. Nếu nguy cơ cao, hãy trao đổi với nhân viên y tế về các xét nghiệm bạn nên làm để sàng lọc ung thư đại tràng.

Từ độ tuổi 30 – 39

Đối với nam giới

 • Ung thư đại tràng

Đối với nữ giới

tầm soát ung thư

 • Ung thư vú
 • Ung thư cổ tử cung: bắt đầu từ độ tuổi 30, phụ nữ nên thực hiện Pap smear và xét nghiệm HPV 5 năm một lần. Hãy tiếp tục thực hiện sàng lọc theo khuyến cáo kể cả khi bạn đã tiêm phòng HPV
 • Ung thư đại tràng

Từ độ tuổi 40 – 49

Đối với nam giới

 • Ung thư đại tràng: bắt đầu từ độ tuổi 45, tất cả nam giới nên thực hiện sàng lọc ung thư đại tràng.
 • Ung thư tiền liệt tuyến: bắt đầu từ độ tuổi 45, nam giới có nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến cao hơn bình thường nên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn về các xét nghiệm phù hợp. Đối với những người có một hoặc hơn người thân bị ung thư tiền liệt tuyến, việc sàng lọc nên bắt đầu từ tuổi 40.

Đối với nữ giới

 • Ung thư vú: từ độ tuổi 45, phụ nữ nên chụp X-quang mỗi năm một lần. Phụ nữ nên biết được mức độ nguy cơ bị ung thư vú của mình và trao đổi với bác sĩ để được tư vấn về các xét nghiệm phù hợp.
 • Ung thư cổ tử cung: ở độ tuổi này, phụ nữ nên thực hiện Pap smear 5 năm một lần và tiếp tục sàng lọc kể cả khi đã được tiêm phòng HPV.
 • Ung thư đại tràng: bắt đầu từ độ tuổi 45, tất cả nữ giới nên thực hiện sàng lọc ung thư đại tràng.

Từ độ tuổi 50-64

Đối với nam giới

 • Ung thư đại tràng
 • Ung thư tiền liệt tuyến: bắt đầu từ độ tuổi 50, tất cả nam giới nên bắt đầu sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến và nên trao đổi với bác sĩ về những xét nghiệm phù hợp.
 • Ung thư phổi: nam giới trên 55 tuổi nên trao đổi với bác sĩ về tiền sử hút thuốc của mình để bác sĩ có thể xác định sự cần thiết của việc chụp cắt lớp vi tính phổi liều thấp. Đối với những nam giới hút thuốc lâu năm hoặc đã cai thuốc 15 năm, việc sàng lọc ung thư phổi có thể phát hiện sớm bệnh và kịp thời điều trị.

tầm soát ung thư

Đối với nữ giới

 • Ung thư vú: phụ nữ từ độ tuổi 50 – 54 nên chụp X-quang mỗi năm một lần. Bắt đầu từ tuổi 55, phụ nữ có thể chụp X-quang 2 năm mỗi lần hoặc tiếp tục chụp mỗi năm một lần.
 • Ung thư cổ tử cung: phụ nữ ở độ tuổi này nên thực hiện Pap smear và xét nghiệm HPV 5 năm một lần hoặc thực hiện riêng Pap smear 3 năm một lần.
 • Ung thư đại tràng
 • Ung thư phổi: nữ giới trên 55 tuổi nên trao đổi với bác sĩ về tiền sử hút thuốc của mình để bác sĩ có thể xác định sự cần thiết của việc chụp cắt lớp vi tính phổi liều thấp. Đối với những phụ nữ hút thuốc lâu năm hoặc đã cai thuốc 15 năm, việc sàng lọc ung thư phổi có thể phát hiện sớm bệnh và kịp thời điều trị.

Từ độ tuổi 65 trở lên

Đối với nam giới

 • Ung thư đại tràng: việc sàng lọc ung thư đại tràng nên được thực hiện cho đến tuổi 75. Những người từ độ tuổi 76 – 85 nên được bác sĩ tư vấn về việc tiếp tục sàng lọc ung thư đại tràng. Đối với những người trên 85 tuổi, việc sàng lọc ung thư đại tràng là không cần thiết.
 • Ung thư tiền liệt tuyến: ở độ tuổi này, nam giới nên được bác sĩ tư vấn về việc tiếp tục sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến.
 • Ung thư phổi

Đối với nữ giới

tầm soát ung thư

 • Ung thư vú: phụ nữ ở độ tuổi này nên chụp X-quang vú 2 năm một lần.
 • Ung thư cổ tử cung: việc sàng lọc ung thư cổ tử cung là không cần thiết ở độ tuổi này nếu kết quả sàng lọc bình thường trong 10 năm vừa qua.
 • Ung thư đại tràng: Việc sàng lọc ung thư đại tràng nên được thực hiện cho đến tuổi 75. Những người từ độ tuổi 76 – 85 nên được bác sĩ tư vấn về việc tiếp tục sàng lọc ung thư đại tràng. Đối với những người trên 85 tuổi, việc sàng lọc ung thư đại tràng là không cần thiết.
 • Ung thư phổi

Địa chỉ nào khám tầm soát ung thư uy tín chất lượng nhất hiện nay ?

Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn hiện nay cung cấp cho khách hàng các gói tầm soát ung thư theo độ tuổi, giới tính và bệnh lý khác nhau hằm mục đích kiểm soát sức khỏe toàn diên và phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhất.

Đến với Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn , mọi lo lắng về căn bệnh ung thư quái ác sẽ được loại bỏ. Hệ thống xét nghiệm tại đây được đầu tư tốt nhất, hiện đại nhất và cho kết quả chính xác. Từ đó, hỗ trợ việc thăm khám, điều trị bệnh tốt hơn. Đặc biệt, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm luôn tận tâm, đưa ra những kết quả và lời khuyên hữu ích cho bệnh nhân.

Bệnh viện đã triển khai rất nhiều gói tầm soát ung thư. Trong đó, rất nhiều dịch vụ xét nghiệm đã được ra đời để bạn có thể lựa chọn gói khám phù hợp nhất. Đặc biệt, với mức phí hợp lý, bạn sẽ không phải quá bận tâm về tài chính.

Nếu bạn đang lo lắng cho sức khỏe của mình hãy đến ngay Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn để được tư vấn cụ thể tận tình nhất nhé.

Mọi chi tiết vui lòng xin liên hệ :

Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn

Địa chỉ: Xóm 10, Xã Bảo Thành, Huyện Yên Thành, Nghệ An
Website : benhviendakhoabaoson.com
Hotline : 0989 699 115
Email: [email protected]

>>> Tham khảo thêm : Khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư ở bệnh viện nào tốt nhất hiện nay ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH KHÁM