Gói tầm soát ung thư cơ bản

tầm soát ung thư

Ung thư là bệnh lý nguy hiểm và có số lượng ca tử vong cao. Tầm soát ung thư là cách để phát hiện sớm ngay cả khi chưa có dấu hiệu rõ ràng.

Tầm soát ung thư là quá trình kiểm tra, phát hiện sớm các tế bào ung thư ngay từ khi bệnh còn chưa biểu hiện rõ ràng. Thông qua việc xét nghiệm máu, nước tiểu, xét nghiệm di truyền, chẩn đoán hình ảnh,… Tùy từng tầm soát ung thư bộ phận cụ thể mà có thể kết hợp nhiều kỹ thuật để cho ra kết quả chính xác nhất.

Phát hiện bệnh sớm sẽ tiết kiệm chi phí và thời gian điều trị. Tăng cơ hội chữa bệnh thành công và kéo dài tuổi thọ. Ngoài ra, ung thư ở giai đầu sớm chưa di căn sang các bộ phận khác nên ít nguy hiểm và đau đớn hơn. Điều này cũng giảm tỷ lệ tử vong ở mức đáng kể.

Tầm soát ung thư sớm tại Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn

Tầm soát ung thư sớm tại Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn bao gồm các gói sau:

Tầm soát ung thư phổi: Tiến hành các thủ thuật chụp X-quang lồng ngực để nhận diện khối u và các mô bất thường, xét nghiệm chất nhầy từ phổi để phát hiện tế bào ung thư. Trong trường hợp có tiên lượng xấu về khối u ở phổi thì cần chụp cắt lớp CT để xác định chính xác vị trí và kích thước của khối u.

Tầm soát ung thư gan: Các biện pháp trong tầm soát ung thư gan gồm siêu âm ổ bụng tổng quát, chụp CT gan-mật-tụy 64 dãy; các xét nghiệm cơ bản; xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư gan như AFP, CA 19-9, Gama GT để kiểm tra chức năng của gan, qua đó phát hiện ra khối u hay tế bào phát triển bất thường.

Tầm soát ung thư cổ tử cung: Thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung theo phương pháp thinprep pap’s test, soi tươi dịch âm đạo, soi cổ tử cung và xét nghiệm định tuýp HPV. Đây là những phương pháp tiên tiến và cho kết quả tầm soát cao nhất đối với bệnh ung thư cổ tử cung.

Tầm soát ung thư vú: Các kĩ thuật được áp dụng trong tầm soát ung thư vú gồm có khám vú lâm sàng, siêu âm vú, xét nghiệm chất chỉ điểm ung thư CA 15-3, chụp mamography vú. Trong trường hợp cần thiết bác sĩ sẽ cho chụp cộng hưởng từ MRI và sinh thiết vú để chẩn đoán bệnh. Các phương pháp này sẽ giúp phát hiện chính xác hình thái và vị trí của khối u.

Tầm soát ung thư tiêu hóa: Là gói khám nhằm chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa bao gồm dạ dày, đại trực tràng. Gói khám gồm có nội soi đường tiêu hóa, kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp X quang, điện tâm đồ, các xét nghiệm dấu ấn ung thư tiêu hóa CEA, CA19-9, CA 72-4, soi phân… để phát hiện tế bào ung thư nằm trong đường tiêu hóa.

Tầm soát ung thư phụ khoa: Đây là biện pháp giúp nữ giới kiểm soát tình trạng sức khỏe, phát hiện nguy cơ ung thư sớm trước khi có biểu hiện lâm sàng. Các phương pháp chủ yếu là thăm khám lâm sàng, chụp X-Quang vú, siêu âm vú, soi tươi dịch âm đạo, xét nghiệm các chất chỉ điểm ung thư trong máu, thinprep pap’s test…

Tầm soát ung thư dạ dày: Phối hợp các biện pháp sàng lọc như siêu âm ổ bụng tổng quát (siêu âm gan, mật, tụy, bàng quang…), nội soi dạ dày, các xét nghiệm dấu ấn ung thư dạ dày CEA, CA19-9, CA 72-4 để phát hiện khối u cũng như xác định hình thái và sự phát triển của khối u.

Tầm soát ung thư tiền liệt tuyến: Bao gồm các bước thăm khám qua đường trực tràng; chẩn đoán hình ảnh bằng phương pháp chụp X Quang, siêu âm ổ bụng tổng quát, chụp MRI tiểu khung; xét nghiệm các dấu ấn ung thư tiền liệt tuyến.

Tầm soát ung thư đại trực tràng: Các phương pháp chính là làm xét nghiệm CEA, CA19-9, CA 72-4, soi phân (tìm máu ẩn trong phân), nội soi đại tràng để phát hiện sớm ung thư. Trong trường hợp cần thiết bác sĩ sẽ cho thực hiện sinh thiết để chẩn đoán bệnh.

Tầm soát ung thư tuyến giáp: Các thủ thuật cần thiết trong tầm soát ung thư tuyến giáp gồm siêu âm và chụp cắt lớp tuyến giáp, xét nghiệm tế bào, định lượng T3 và TSH để phát hiện tế bào ung thư tuyến giáp, xác định hình thái và vị trí của khối u cũng như phân biệt khối u tuyến giáp với bệnh bướu cổ.